Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng những chiếc limousine bọc thép chống đạn mang thương hiệu Mercedes-Benz do hãng Daimler (Đức) sản xuất tại hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và tại cuộc gặp thượng đỉnh tuần rồi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đến Nga gặp ông Putin, ông Kim mang theo một chiếc Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach 62S. Hai chiếc xe này cũng được ông Kim sử dụng trong hai cuộc gặp với ông Trump tại Singapore và Việt Nam.

Sự xuất hiện của những chiếc limousine này khiến nhiều lãnh đạo hãng Daimler bối rối, khi cả hai chiếc đều bị cấm nhập về Triều Tiên theo các lệnh trừng phạt.

Trả lời thắc mắc từ truyền thông, hãng Daimler nói không biết ông Kim mua những chiếc limousine cao cấp của hãng mình ở đâu, vì hãng không có quan hệ mua bán với Triều Tiên, và trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cấm cung cấp hàng xa xỉ cho nước này.

“Chúng tôi hoàn toàn không hay biết những chiếc xe này được chuyển đến Triều Tiên. Với Daimler, xuất khẩu sản phẩm phải thống nhất với luật pháp là một nguyên tắc kinh doanh cơ bản” – người phát ngôn Silke Mockert của hãng Daimler trả lời thắc mắc của hãng tin AP.

Chiếc limousine của ông Kim Jong-un tại TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 26-4. Ảnh: AP
Chiếc limousine của ông Kim Jong-un tại TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 26-4. Ảnh: AP

Daimler là một trong những nhà cung cấp dòng ô tô cao cấp của thế giới. Theo thông tin từ trang web của hãng, Daimler bán sản phẩm khắp thế giới, nhưng Triều Tiên không phải là khách hàng chính thức của hãng.

“Công ty chúng tôi không có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm qua và tuân thủ nghiêm các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu và của Mỹ. Nhằm ngăn chặn sản phẩm bị chuyển giao đến Triều Tiên hay bất kỳ đại sứ quán nước này trên toàn cầu, Daimler đã thực hiện một tiến trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Nhưng việc bán xe từ một bên thứ ba, đặc biệt những xe đã qua sử dụng, nằm ngoài sự kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi” – bà Mockert nói.

Theo Daimler, những chiếc limousine Mercedes mà ông Kim sử dụng được trang bị nội thất phù hợp với các cuộc gặp kín đáo. Loại xe này được trang bị mọi hệ thống liên lạc và giải trí hiện đại, người dùng có thể vẫn có thể duy trì tương tác với thế giới bên ngoài trong khi tận hưởng sự xa xỉ và tiện nghi của loại xe này.