Iran lại tiếp tục bắt giữ tàu nước ngoài
(PLO)- Báo cáo không cho biết tàu này đang cắm cờ của quốc gia nào.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ một tàu kéo nước ngoài bị nghi ngờ buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh và giam giữ 12 thành viên phi hành đoàn người Philippines gần eo biển Hormuz, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin hôm 7-9.

Iran lại tiếp tục bắt giữ tàu nước ngoài  - ảnh 1
Tàu chở dầu Iran bị Anh bắt hồi tháng 7 - Ảnh: REUTERS

"Một tàu kéo nước ngoài đã bị bắt cùng 283.900 lít dầu trị giá 20,2 triệu USD.  12 công dân Philippines cũng bị bắt và các biện pháp pháp lý cần thiết đang được thực hiện" - hãng thông tấn Iran ISNA dẫn lời tướng Hossein Dehaki, lãnh đạo lực lượng an ninh tỉnh miền nam Hormozgan, cho biết. 

Báo cáo không cho biết tàu này đang cắm cờ của quốc gia nào.

Iran, nơi một số nhiên liệu được cho là rẻ nhất thế giới nhờ sự trợ cấp nhà nước, đang phải chiến đấu với nạn buôn lậu nhiên liệu tràn lan trên đất liền sang các nước láng giềng và bằng đường biển tới các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh.

Các sự cố xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Iran và phương Tây ở vùng Vịnh đang gia tăng kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân thế giới 2015. Căng thẳng tiếp tục leo thang sau các vụ tấn công bí hiểm nhằm vào tàu hàng, bắn hạ máy bay không người lái và bắt tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz. Gần đây nhất, Mỹ cũng tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt lên quốc gia giàu mỏ này. Điều này dấy lên lo ngại về một cuộc chiến vùng Vịnh với những hậu quả toàn cầu.

Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh gần eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran gần Gibraltar bị cáo buộc đưa dầu tới Syria vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Tàu chở dầu Iran sau đó đã được thả. Iran trong tuần này đã cũng đã giải phóng bảy trong số 23 thành viên phi hành đoàn của tàu chở dầu mang cờ Anh.

TÚ QUYÊN