Mỹ trừng phạt chương trình không gian Iran

Ngày 3-9, Mỹ công bố một đợt trừng phạt lên chương trình hạt nhân Iran, hãng AFP đưa tin. Mỹ cho rằng vụ nổ ở một bệ phóng vệ tinh gần đây của Iran là dấu hiệu của hoạt động tên lửa.

“Mỹ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình không gian để che đậy chương trình tên lửa đạn đạo. Nỗ lực phóng vệ tinh của Iran ngày 29-8 cho thấy sự cấp thiết của đe dọa này” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 3-9.

Hình ảnh vệ tinh ngày 29-8 chụp một vụ phóng tên lửa thất bại của Iran tại Trung tâm Không gian Imam Khomeini ở tỉnh Semnan (Iran). Ảnh: AFP

Theo lời ông Pompeo thì Mỹ trừng phạt lên Cơ quan Không gian Iran và 2 trung tâm nghiên cứu liên quan cơ quan này. Theo lệnh trừng phạt, chương trình hạt nhân Iran không được tương tác với các công dân Mỹ. Mọi công dân Mỹ sẽ bị quy trách nhiệm hình sự nếu tương tác với chương trình hạt nhân Iran.

Theo ông Pompeo, trừng phạt này là cảnh báo với cộng đồng khoa học quốc tế rằng cộng tác với chương trình không gian Iran có thể góp sức phát triển một hệ thống phóng vũ khí hạt nhân của Iran.

Ngày 31-9 Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa lên Twitter một bức ảnh có độ phân giải cao cho thấy sự hư hại tại một bệ phóng vệ tinh Safir SLV Launch ở điểm phóng vệ tinh Semnan ở Iran và nói Mỹ không liên quan gì đến “tai nạn thê thảm” này.

Hình ảnh có độ phân giải cao về vụ phóng vệ tinh thất bại của Iran được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lên TWTTER ngày 31-8.

Hình ảnh có độ phân giải cao về vụ phóng vệ tinh thất bại của Iran được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lên TWTTER ngày 31-8.

Vụ nổ này được một người phát ngôn chính phủ Iran xác nhận ngày 2-9 và nói đó là do lỗi kỹ thuật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm