Ngoại trưởng Iran chính thức bị Mỹ trừng phạt

“Ông Javad Zarif là người thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh đạo Tối cao Iran và là người phát ngôn chính của chế độ” - hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 31-7.

“Mỹ sẽ gửi một thông điệp rõ ràng cho chế độ Iran rằng hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được” - ông Mnuchin nói thêm.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, Tổng thống Trump chính thức áp đặt lệnh trừng phạt lên ông Zarif vào ngày 31-7, sau những hành động gây căng thẳng vùng Vịnh.

"Hôm nay, Tổng thống Trump quyết định đủ là đủ", vị quan chức này nói về việc ông Trump áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Zarif.

Theo đó, các lệnh trừng phạt này sẽ chặn quyền tiếp cận của ông Zarif tới các tài sản ở Mỹ.

"Tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của cá nhân này ở Mỹ hoặc thuộc sở hữu hoặc quyền kiểm soát của người Mỹ phải bị chặn và phải báo cáo" - theo tuyên bố từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC).

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản và lợi ích của ông Zarif tại Mỹ đều bị phong tỏa. Ảnh: GETTY IMAGES

Các biện pháp trừng phạt này sẽ không bao gồm việc ngăn cản ông Zarif tới trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York dự họp.

Ngay lập tức, ông Zarif viết trên Twitter rằng lệnh trừng phạt này sẽ không có hiệu lực vì ông "chẳng có tài sản nào ở Mỹ cả".

"Lý do Mỹ áp lệnh trừng phạt với tôi chỉ vì tôi là "người phát ngôn chính của Iran trên toàn thế giới". Sự thật có đau đớn lắm không?" - ông viết.

Ông Zarif đăng tải trên Twitter ngay sau khi có thông tin Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông. Ảnh: Twitter

Bloomberg cho biết ông Zarif giữ chức vụ ngoại trưởng Iran từ năm 2013 và là nhà đàm phán chính trong thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân.

Ông Zarif giám sát Bộ Ngoại giao cùng phối hợp Lực lượng đặc nhiệm IRGC-Quds mà theo Bộ Tài chính Mỹ đây là lực lượng dữ dội nhất của Iran, thực hiện các nhiệm của chính quyền khủng bố và nhân quyền.

Trước đó, chính quyền ông Trump cho biết đã lên kế hoạch trừng phạt Ngoại trưởng Zarif. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ vai trò của ông Zarif trong việc thiết lập chính sách của chính phủ Iran, cho rằng ông bị Lãnh đạo Tối cao Khamenei và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) điều khiển.

"Ngoại trưởng Zarif không chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra ở Iran so với "người đàn ông trên mặt trăng kia" (áp chỉ lãnh tụ Khamenei). Vào cuối ngày, tất cả việc này đều do lãnh tụ tối cao thúc đẩy. Ông Zarif chỉ là người ra quyết định cuối cùng ở đây” - ông Pompeo nói với Bloomberg.

Tháng 6 vừa qua, ông Zarif nói rằng giới lãnh đạo Iran tin ông Trump sẽ không thua trong cuộc bầu cử vào năm tới.

“Khả năng 50% ông ấy sẽ ở lại Nhà Trắng, vì thế chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm việc với ông ta trong khoảng thời gian bốn năm tới” - ông Zarif nói.

Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt 'cứng rắn' với Iran
Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt 'cứng rắn' với Iran
(PLO)- Ngày 24-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Lần này, mục tiêu mà Washington nhắm đến là Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác của Iran.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm