Bà Cho Huyn-ah, nhân vật gắn với tai tiếng đuổi tiếp viên liên quan chuyện phục vụ hạt macca trên máy bay. Ảnh: AP
Bà Cho Huyn-ah, nhân vật gắn với tai tiếng đuổi tiếp viên liên quan chuyện phục vụ hạt macca trên máy bay. Ảnh: AP
(PLO)- Chị gái "macca" Cho Hyun-ah thuyết phục một số cổ đông lớn lôi em trai khỏi ghế chủ tịch Hanjin KAL - công ty mẹ của Korean Air.

Gia đình tài phiệt nổi tiếng họ Cho ở Hàn Quốc đang trong giai đoạn mâu thuẫn lớn với sự đấu đá tranh giành chức quyền giữa các thành viên, hãng tin Reuters cho biết.

Bà Cho Huyn-ah, cựu Giám đốc điều hành hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc), đang lập đồng minh với một số cổ đông lớn của Công ty vận tải Hanjin KAL (công ty mẹ của Korean Air) để lôi em trai mình là ông Cho Won-tae khỏi quyền lực.

Bà Cho Huyn-ah, chị gái ông Cho Won-tae - Tổng Giám đốc Korean Air. Ảnh: AP
Bà Cho Huyn-ah, chị gái ông Cho Won-tae - Tổng giám đốc Korean Air. Ảnh: AP

Ông Cho Won-tae hiện là chủ tịch Công ty Hanjin KAL, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của cả Korean Air và Tập đoàn Hanjin Group. Hanjin KAL có 30% cổ phần của hãng Korean Air, và là công ty nắm đa số cổ phần của Tập đoàn Hanjin Group.

Theo Reuters, diễn biến mâu thuẫn gia đình giữa bà Cho Huyn-ah và ông Cho Won-tae đến trong lúc sắp diễn ra cuộc họp cổ đông vào tháng 3.

Ông Cho Won-tae được bổ nhiệm làm chủ tịch Công ty Hanjin KAL sau khi cha mất. Người cha Cho Yang Ho, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin KAL, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Korean Air, qua đời năm 2019.

Ghế của ông Cho Won-tae ở Công ty Hanjin KAL sẽ phải cần được các cổ đông bỏ phiếu tái tín nhiệm trong cuộc họp tháng 3 tới. Cả bà Cho Hyun-ah và ông Cho Won-tae có khoảng 6,5% cổ phần trong Hanjin KAL.

Bà Cho Hyun-ah hiện đã thỏa thuận được với một số cổ đông lớn của Tập đoàn Hanjin KAL như Quỹ KCGI, Công ty Xây dựng và kỹ thuật Bando. Bà Cho Hyun-ah và các công ty này cũng ra một tuyên bố chung nói rằng tình hình quản lý hiện tại của hãng Korean Air và tập đoàn mẹ Hanjin KAL bị khủng hoảng nghiêm trọng và đội ngũ quản lý hiện tại không thể cải thiện được. Vì thế cần phải có các quản lý chuyên nghiệp, tuyên bố cho biết.

“Cuối cùng, chúng tôi đồng ý sẽ hợp tác một cách tích cực trong các hoạt động vì sự lớn mạnh và phát triển của Tập đoàn Hanjin, trong đó có thực hiện quyền bỏ phiếu và đưa ra các đề xuất tại hội nghị cổ đông Hanjin KAL sắp tới” -Reuters dẫn tuyên bố chung của bà Cho Hyun-ah và nhóm cổ đông.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Cho Won-tae đang lôi kéo hãng hàng không Delta Air Lines có 10% cổ phần trong Hanjin KAL về phe mình.

Bà Cho Hyun-ah cáo buộc em trai Cho Won-tae không làm theo ý muốn của người cha quá cố là để các thành viên gia đình làm việc cùng nhau để quản lý tập đoàn.

Ông Cho Won-tae đang bị chị gái Cho Hyun-ah tranh giành quyền lực. Ảnh: BLOOMBERG
Ông Cho Won-tae đang bị chị gái Cho Hyun-ah tranh giành quyền lực. Ảnh: BLOOMBERG

Hãng Korean Air chưa bình luận về thông tin chị em nhà họ Cho lôi kéo cổ đông, tranh giành quyền lực.

Tên tuổi bà Cho Hyun-ah gắn với tai tiếng đuổi tiếp viên trưởng chuyến bay New York - Seoul khi máy bay sắp cất cánh từ sân bay quốc tế John F. Kennedy ở Mỹ vào ngày 5-12-2014. Bà Cho Hyun-ah yêu cầu được phục vụ hạt macadamia nhưng thay vì để hạt macadamia trên đĩa, người tiếp viên này lại đưa túi giấy đựng loạt hạt này cho bà Cho.

Bà Cho Hyun-ah đã phải ra tòa và bị kết án một năm tù vì vi phạm luật hàng không. 10 tháng sau, tòa phúc thẩm cho bà trắng án. Dù không phải ngồi tù nhưng bà Cho Hyun-ah bị mất chức tổng giám đốc Korean Air và làm chủ tịch một công ty khách sạn thuộc hãng hàng không này.

 

 

 


ĐĂNG KHOA