Theo hãng tin Reuters, gần 400 đối tác quân sự từ hai công ty đã được chuẩn bị sẵn sàng để rời khỏi căn cứ quân sự Balad vì “các mối đe dọa an ninh tiềm năng.”

Tuy nhiên, các nguồn tin không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các mối đe dọa an ninh đó là gì.

Hiện căn cứ Balad đang ngổn ngang vì bị trúng đạn vào tuần trước nhưng không ai nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Quân đội Mỹ thông báo cho giới chức Iraq rằng họ sẽ bắt đầu sơ tán khoảng một nửa trong số 800 nhân viên làm việc cho cả hai công ty tại Balad, cách thủ đô Baghdad 80 km về phía Bắc. Việc sơ tán sẽ mất khoảng 10 ngày.

Mỹ chuẩn bị sơ tán các đối tác quân sự khỏi căn cứ ở Iraq - ảnh 1

Các đối tác quân sự của Mỹ ở căn cứ Iraq đang chuẩn bị sơ tán. Ảnh: TRT

Hai nguồn tin quân sự khác cho biết cuộc di tản sẽ diễn ra trong hai giai đoạn và sẽ được thực hiện bằng máy bay quân sự.

Trước đó, Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ chỉ giữ những nhân viên cần thiết để bảo trì các máy bay chiến đấu F-16 của Iraq. Hãng Lockheed Martin bắt đầu giao những chiếc F-16 đầu tiên cho Iraq vào năm 2014.

Đồng thời, các nguồn tin cho biết cuộc di tản có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Trong lúc đó, hai căn cứ khác của Mỹ ở Iraq cũng đã bị tên lửa tấn công trong tuần qua nhưng không có ai nhận trách nhiệm. Hôm 19-6, một cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra ở một địa điểm được công ty năng lượng Mỹ Exxon Mobil sử dụng gần thành phố Basra phía Nam.

Giới chức địa phương đổ lỗi cho lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn cho vụ việc ở Basra. Iran đã không bình luận về các sự cố ở Iraq nhưng đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Washington rằng họ đứng sau một số vụ tấn công vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tuần gần đây.

Thêm vào đó, nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shiite cũng không bình luận công khai về các vụ tấn công này.

Sự gia tăng các vụ tấn công bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng giữa Mỹ và Iran.