Đến lượt công ty dầu khí Mỹ tại Iraq bị tấn công

Một tên lửa đã rơi xuống khu dân cư và trụ sở của một số công ty dầu khí lớn trên thế giới gần thành phố Basra phía Nam Iraq vào sáng ngày 19-6, bao gồm Công ty dầu khí khổng lồ của Mỹ ExxonMobil. Vụ nổ đã làm ba công nhân Iraq bị thương, đài CNBC đưa tin.

Hậu quả của cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực trụ sở hoạt động của một số công ty dầu khí lớn trên thế giới sáng ngày 19-6 ở Basra. Ảnh:Kurdistan 24.

Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Iran, đây là vụ tấn công thứ ba sau hai cuộc tấn công trong nhiều ngày gần đây vào các căn cứ quân sự mà quân đội Mỹ đang đóng tại Iraq.

Phía cảnh sát cho biết, tên lửa đã rơi xuống Burjesia ở phía Tây thành phố.

Mỹ đã sơ tán hàng trăm nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán tại Baghdad vào tháng trước để tránh các mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ ở Iraq từ Iran. Tehran cũng đang đứng sau hỗ trợ các phiến quân Shi'ite.

Vụ tấn công ngày 19-6 xảy ra khi các nhân viên của Công ty Exxon cũng đã được sơ tán sau khi các nhà ngoại giao bắt đầu trở về Basra.

Cảnh sát cho biết tên lửa được bắn là một tên lửa Katyusha tầm ngắn. Tên lửa này đã rơi xuống cách nơi cư trú và trung tâm hoạt động của Công ty Exxon 100 mét.

Các quan chức dầu khí cho biết các hoạt động bao gồm xuất khẩu từ miền Nam Iraq không bị ảnh hưởng bởi các sự cố này. Các quan chức này cũng cho biết các công ty khác hoạt động tại địa điểm này bao gồm Công ty Royal Dutch Shell PLC của Hà Lan và Công ty Eni SpA của Ý.

Khu vực Burjesia nơi xảy ra vụ tấn công nằm gần mỏ dầu Zubair do Công ty Eni SpA khai thác.

Washington đã tăng cường áp lệnh trừng phạt đối với Iran trong những tháng gần đây và gửi thêm lực lượng Mỹ tới khu vực vì căng thẳng với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ đã cáo buộc Tehran gây ra các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trên Vịnh Oman vào tuần trước. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận sự liên quan đến các vụ việc trên.

Cả hai quốc gia này đều nói rằng không muốn chiến tranh xảy ra, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo những sự cố như vậy có thể gây leo thang bạo lực trong khu vực.

Tên lửa 'lại' rơi xuống nơi Mỹ đóng quân tại Iraq
Tên lửa 'lại' rơi xuống nơi Mỹ đóng quân tại Iraq
(PLO)- Một tên lửa đã rơi xuống gần một căn cứ quân sự của Iraq ở phía Bắc TP Mosul (Iraq), nơi lực lượng Mỹ đang đóng quân vào cuối ngày 18-6. Đây là lần thứ hai xảy ra sự việc như vậy trong hai ngày gần đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm