Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng thúc giục Washington loại bỏ "những trở ngại" trên con đường phi hạt nhân hóa và kêu gọi thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một ai đó "cẩn thận và chín chắn hơn để đối thoại với chúng tôi".

KCNA còn dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun nói rằng ông Pompeo đã "có những lời bình luận, ngụy biện có ý coi thường chúng tôi mỗi ngày" chỉ vài giờ sau cuộc thử nghiệm "vũ khí dẫn đường chiến thuật" ngày 17-4.

Mỹ sẵn sàng tiếp tục đối thoại hạt nhân với Triều Tiên - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Trước đó, trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 10-4, ông Pompeo đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một "bạo chúa", theo tờ The Washington Post. Vì thế, theo ông Kwon, sẽ trở nên tồi tệ và gây ra nhiều vướng mắc cho các cuộc đàm phán sau này nếu có sự tham gia của ông Pompeo.

Về phía Mỹ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói trong email: "Chúng tôi hiểu về thông tin này. Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia một cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên".

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra "lập trường nguyên tắc" về các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, rằng Mỹ nên có “thái độ và phương pháp đúng đắn”, thay đổi cách tính toán và đưa ra các biện pháp trước cuối năm nay.

Ông Kim đã giám sát việc bắn thử một "vũ khí dẫn đường chiến thuật" như một thông điệp mà Triều Tiên gửi đến Mỹ ngày 17-4.

Mỹ sẵn sàng tiếp tục đối thoại hạt nhân với Triều Tiên - ảnh 2
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát việc thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật". Ảnh: KCNA

Theo CNN, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận đã có một cuộc thử nghiệm nhưng loại trừ khả năng đó là tên lửa đạn đạo.

Thông qua các dữ liệu cảm biến của Mỹ, các báo cáo cho thấy không có bất kỳ khả năng quân sự tiên tiến nào của Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin.

Khi được hỏi có thông điệp gì với Triều Tiên hay lo ngại về cuộc thử nghiệm này, Ngoại trưởng Pompeo không có câu trả lời chính thức.