Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay dân sự chở 172 hành khách đã phải hạ cánh khẩn cấp vì suýt trúng tên lửa bay vào thủ đô Damascus (Syria) do Israel tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga nói Israel đã triển khai bốn máy bay chiến đấu F-16 bắn ít nhất tám tên lửa không đối đất vào các mục tiêu gần thủ đô Syria.

Chiếc máy bay Airbus-320 chở 172 người trên đường từ Tehran (Iran) sang Damascus phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Hmeimim của Nga hôm 6-2 (giờ địa phương).

Nga: Tên lửa Israel gây nguy hiểm máy bay 172 người ở Syria - ảnh 1
Máy bay F-16 của Israel thực hiện các cuộc không kích vào vùng ngoại ô Damascus, buộc một máy bay chở khách phải hạ cánh khẩn cấp. Ảnh: AP

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus như dự kiến trước đó mà phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Hmeimim do nguy hiểm từ cuộc tấn công tên lửa bất ngờ của Israel.

Theo ông Konashenkov, Israel biết rõ các đường bay dân sự và các hoạt động hàng không xung quanh Damascus, cả ngày và đêm. Do đó các chiến dịch thiếu thận trọng này cho thấy các nhà chiến lược Israel không quan tâm gì đến nguy cơ thương vong cho dân thường.

Nga nói đây không phải lần đầu máy bay chiến đấu của Israel gây nguy hiểm cho máy bay dân sự ở Syria. Năm 2018 Nga từng chỉ trích Israel khiến hai máy bay chở khách gặp nguy hiểm trong một trận không kích. 

Về cuộc không kích ngày 6-2 ở Damascus, quân đội Syria cho biết mục tiêu bị tấn công là quận Mezzah của Damascus, nơi có sân bay quân sự Al-Mezzah và Trung tâm nghiên cứu khoa học ở Jamaria. Có tám binh sĩ đã bị thương và một số thiệt hại vật chất khác.

Quân đội Syria xác nhận cuộc tấn công xuất phát từ Cao nguyên Golan (một phần trong đó đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967) và từ không phận phía nam Lebanon. Hiện Israel vẫn chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này.

Trước đó vào giữa tháng 1, các máy bay của Israel đã thực hiện một cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria, gây ra một số thiệt hại về vật chất.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria, nhắm vào những gì mà Tel Aviv tuyên bố là các lực lượng "Iran" hoặc "được Iran hậu thuẫn" tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.