Ngày 22-6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và để giải quyết xung đột giữa hai nước, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ hãng thông tấn quốc gia Venezuela ANV.

Tổng thống Venezuela nhắc lại rằng năm 2015 ông và Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Joe Biden đã gặp nhau và đối thoại một cách "cụ thể và tôn trọng". Do đó, ông Maduro sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với ông Trump theo cách tương tự.

Ông Maduro nói sẵn lòng gặp ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Trước đó, trả lời phỏng vấn trang tin Axios ngày 19-6 tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ông Trump nói chưa nghĩ đến việc gặp ông Maduro nhưng sẽ cân nhắc vấn đề này nếu phía Caracas đưa ra đề xuất. Nội dung phỏng vấn được công bố ngày 21-6. 

Phát biểu của Tổng thống Trump về khả năng đối thoại với chính quyền ông Maduro xuất hiện giữa lúc cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chuẩn bị xuất bản một quyển sách gây tranh cãi.

Dù chưa được công bố một cách chính thức, một số thông tin trong cuốn hồi ký của ông Bolton đã bị rò rỉ ra ngoài.

Theo nội dung bị rò rỉ, ông Trump đánh giá thấp thủ lĩnh phe đối lập Venezuela - tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido. Ông Trump cho rằng ông Guaido "yếu đuối" và thất bại trong việc giành được sự ủng hộ của người dân Venezuela.

Trong bài trả lời phỏng vấn của Axios, ông Trump thể hiện quan điểm tương tự, nhấn mạnh ông Guaido đã không thể giành chính quyền dù nhận được sự ủng hộ của Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác. Ông Trump nói không có nhiều niềm tin ở ông Guaido.

Ngày 22-6, một ngày sau khi Axios đưa tin về cuộc phỏng vấn, ông Trump đã đính chính lại quan điểm của mình về vấn đề Venezuela và việc gặp ông Maduro.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter rằng Washington luôn "đứng về phía người dân Venezuela" và nếu hai bên có cơ hội đối thoại, nội dung duy nhất mà ông Trump muốn nêu ra là ông Maduro sẽ từ bỏ quyền lực và thực hiện chuyển tiếp hòa bình ở Venezuela.