Trả lời phỏng vấn trang tin Axios tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 19-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ông cởi mở với khả năng gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Có thể tôi sẽ nghĩ về việc này…Maduro sẽ muốn gặp. Và tôi chưa bao giờ phản đối các cuộc gặp, bạn biết đấy, rất ít khi phản đối các cuộc gặp” – ông Trump nói khi được hỏi liệu ông sẽ gặp ông Maduro.

“Tôi luôn nói, với các cuộc gặp thì thiệt hại sẽ rất ít. Nhưng vào thời điểm này, tôi chưa cân nhắc chúng” – ông Trump nói về quan điểm của mình.

Ông Trump phát tín hiệu ấm với ông Maduro, lạnh với ông Guaido - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Nicola Maduro (phải). Ảnh: INDIAN WIRE

Tại cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng cho biết ông có suy nghĩ thêm về việc công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Ông Trump nói ông không có nhiều niềm tin ở ông Guaido – người đã không thành công trong việc giành lấy quyền kiểm soát của chính phủ Venezuela dù có được sự ủng hộ của Mỹ và hàng chục nước khác.

Đầu năm 2019, ông Guaido không công nhận chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela năm 2018 và tự xưng mình là tổng thống nước này. Thời điểm đó ông Guaido là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Chủ tịch Quốc hội Venezuela hiện tại là ông Luis Parra, được bầu đầu năm nay.

Khi được hỏi liệu ông có hối tiếc về quyết định nghe theo lời Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về ông Guaido, ban đầu ông Trump nói “không có gì đặc biệt”, nhưng sau đó nói thêm rằng có hay không có lời khuyên của ông Bolton thì ông vẫn cực lực phản đối những gì xảy ra ở Venezuela.

Ông Trump phát tín hiệu ấm với ông Maduro, lạnh với ông Guaido - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (phải). Ảnh: Mark Wilson/GETTY IMAGES

Theo Axios, nếu ông Trump gặp ông Maduro thì chính sách của chính phủ ông với Venezuela sẽ hoàn toàn đảo ngược. Nhiều quan chức hàng đầu chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Mike Pompeo thời gian qua đã đầu tư nhiều tâm sức trong việc ủng hộ ông Guaido.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr thông báo Bộ Tư pháp truy tố ông Maduro với cáo buộc cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy. Trong thông cáo báo chí về vụ việc này, Bộ Tư pháp gọi ông Maduro là “cựu tổng thống Venezuela”.

Một cựu quan chức chính phủ ông Trump nói phát ngôn của ông Trump với Axios phù hợp với những gì đã xảy ra trong hai năm rưỡi đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông – thời gian vấn đề Venezuela tại Nhà Trắng nóng hơn so với lúc này.

Năm 2017, chính phủ Venezuela ít nhất hai lần tiếp cận Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp giữa ông Maduro với ông Trump, theo cựu quan chức này.

Trong một lần tiếp cận, đại sứ quán Venezuela đã gọi điện đến Nhà Trắng. Đề nghị tiếp theo được gửi bằng thư. Ông Maduro cũng từng công khai nói ông muốn gặp ông Trump.

Theo cựu quan chức này, trong khoảng thời gian 2017-2018 trong chính phủ ông Trump luôn quanh quẩn suy nghĩ ông Trump sẽ gặp ông Maduro.

Năm 2018 bản thân ông Trump từng đưa ra tín hiệu về một cuộc gặp với ông Maduro, nhưng cũng thòng thêm câu “mọi phương án” đều được cân nhắc – một dấu hiện cho thấy ông vẫn không loại trừ khả năng quân sự với Venezuela.