Ông Tập và ông Trump sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng?
(PLO)-Các lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ đang cân nhắc gặp nhau tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam vào ngày 27 và 28-2, theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Nguồn tin cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia trong cuộc gặp tại Đà Nẵng.

Cuộc họp được ông Trump đề cập khi một phái đoàn thương mại Trung Quốc có mặt tại Washington trong tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông mong được gặp Chủ tịch Tập một hoặc hai lần để hoàn tất thỏa thuận thương mại.

Theo báo South China Morning Post, không có thông tin chi tiết về những sắp xếp cho các cuộc gặp đó được tiết lộ, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ nói rằng ông Tập sẵn sàng giữ liên lạc với Tổng thống Trump bằng nhiều cách.

Phía Việt Nam cũng chưa có thông tin nào đề cập đến nội dung này.

Ông Tập và ông Trump sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng? - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: SCMP

Washington cũng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ công bố ngày giờ và địa điểm cho cuộc gặp với ông Kim vào đầu tuần tới, có thể là trong Thông điệp Liên bang mà ông dự kiến sẽ phát biểu vào ngày 5-2. Một số địa điểm đã được đề xuất cho hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Đà Nẵng.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc gặp Mỹ-Triều.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều lạc quan về tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại song phương sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc vào giữa tuần này. Trung Quốc cho biết cả hai bên đã có một lộ trình rõ ràng cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

TRÙNG QUANG