Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ và nguồn thạo tin thứ hai cho biết kế hoạch hiện tại là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim sẽ được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam. Kế hoạch này đang được hoàn thiện, theo CNN.

Hôm 31-1, Tổng thống Trump nói tuần sau Mỹ sẽ công bố ngày và địa điểm. "Tôi nghĩ đa số quý vị biết địa điểm ở đâu rồi. Không phải bí mật lớn, nhưng chúng tôi sẽ thông báo địa điểm, ngày chính xác. Sẽ là cuối tháng 2", đài BBC dẫn lời ông Trump nói.

Việt Nam đã được nhiều người tin là địa điểm diễn ra sự kiện trên. Nhà Trắng đã thông báo về lần gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 18-1, sau các cuộc thảo luận với Kim Yong-chol, nhà thương thuyết chính của Triều Tiên về các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Trump và ông Kim ‘dự định gặp nhau ở Đà Nẵng’ - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore. Ảnh: AFP

Cuộc gặp song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6-2018.

Nguồn tin của CNN cho biết hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xung quanh hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhưng theo nguồn tin thì ông Tập rất ủng hộ cuộc gặp Mỹ-Triều.

Chương trình nghị sự của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim vẫn chưa rõ ràng.

Hôm 31-1, đặc phái viên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên nói rằng Washington không muốn xâm chiếm Triều Tiên và dường như tỏ dấu hiệu mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

"Tổng thống Trump đã sẵn sàng để kết thúc cuộc chiến này", ông Steve Biegun nói trong bài phát biểu tại Đại học Stanford. "Nó đã kết thúc. Đã xong rồi. Chúng ta sẽ không xâm chiếm Triều Tiên. Chúng ta không tìm cách lật đổ chế độ Triều Tiên".

Ông Trump và ông Kim ‘dự định gặp nhau ở Đà Nẵng’ - ảnh 2
Đặc phái viên Stephen Biegun (phải) tại Đại học Stanford hôm 31-1. Ảnh: STANFORD.EDU

Ông Biegun cũng bác bỏ viễn cảnh Mỹ sẽ đồng ý rút quân khỏi Hàn Quốc như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Kim.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore đã kết thúc với cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên về "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", nhưng các cuộc đàm phán dường như đã bị đình trệ kể từ thời điểm đó.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng nhà lãnh đạo Kim dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam trong một "chuyến thăm chính thức cấp nhà nước" vào tháng 2.