Ông Trump phủ quyết 3 dự luật cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia
(PLO)- Tổng thống Trump cho rằng nghị quyết này “thiếu suy nghĩ” và không thể giải quyết được nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột ở Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết ba nghị quyết mà Quốc hội thông qua để chặn bán vũ khí cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Nhà Trắng ngày 24-7 thông báo.

Theo CNN, trong thông điệp gửi tới Thượng viện, Tổng thống Trump thông báo ông phủ quyết các dự luật của lưỡng viện, trong đó sẽ chặn giấy phép bán vũ khí ở Saudi Arabia, UAE, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.

Ông Trump phủ quyết 3 dự luật cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 17-7 đã bỏ phiếu thông qua ba nghị quyết nhằm ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỉ USD cho Saudi Arabia và UAE được Tổng thống Trump thông qua hồi tháng 5.

“Bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ song phương của chúng ta với Saudi Arabia, Anh, Tây Ban Nga và Ý, nghị quyết chung này sẽ cản trở khả năng của Mỹ trong việc duy trì và định hình các hoạt động hợp tác an ninh quan trọng”, ông Trump cho hay trong một thông điệp.

Tổng thống Trump cho rằng nghị quyết này “thiếu suy nghĩ” và nói rằng nó không thể giải quyết được nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột ở Yemen.

“Mỹ rất lo ngại cuộc xung đột ảnh hưởng đến dân thường vô tội và đang làm việc để đưa xung đột ở Yemen đến hồi kết. Nhưng chúng ta không thể chấm dứt điều đó thông qua các nghị quyết thiếu suy nghĩ và tốn thời gian như vậy nhưng lại không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. Thay vì dành thời gian và nguồn lực vào các nghị quyết này, tôi khuyến khích Quốc hội tập trung các nỗ lực của mình để hỗ trợ công việc của chúng tôi trong việc đạt được hòa bình thông qua giải quyết hiệp thương trong xung đột ở Yemen”, ông Trump cho biết.

Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Chính quyền ông Trump đồng thời cho rằng đây là hành động cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran trong bối cảnh các tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

THIÊN THANH