Tờ The Straits Times ngày 4-3 cho biết vụ đột kích được thực hiện vào ngày 2-3, trong bối cảnh người dân Thái Lan đang than phiền vì tình trạng thiếu hụt khẩu trang ở nước này.

Cảnh sát trưởng quận Wihandaeng, ông Somsak Kaewsena, cho biết các sĩ quan cảnh sát của quận đã đột kích một cơ sở tái chế ở tiểu khu Nongsuong, sau khi có tin rằng cơ sở này tái chế trái phép khẩu trang cũ thành mới.

Cảnh sát tìm thấy sáu công nhân phân loại khẩu trang đã qua sử dụng và ủi chúng trước khi xếp vào hộp để trông giống như những sản phẩm mới. Một trong những công nhân báo cáo với cảnh sát rằng họ tiếp nhận lô khẩu trang đã qua sử dụng từ một đại lý nên không biết nguồn gốc thực sự của chúng.

Công nhân cho biết họ được trả 1 baht (khoảng 740 đồng) trên mỗi chiếc khẩu trang và mỗi người tái chế trung bình khoảng 300-400 cái khẩu trang/ngày, theo ông Somsak.

Thái Lan triệt phá cơ sở tái chế khẩu trang giữa lúc thiếu hụt - ảnh 1
Cơ sở vừa bị phát hiện. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Giới hữu trách đã thu giữ tất cả số khẩu trang tại nhà máy và gửi một số mẫu đến Bộ Thương mại Thái Lan để điều tra nguồn gốc.

“Tôi đã liên lạc với Văn phòng Y tế Công cộng Wihandaeng để họ đến đồn cảnh sát tố cáo cơ sở sản xuất vì những hoạt động có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mua khẩu trang đã sử dụng, cũng như những người dân sống gần nhà máy”, ông Somsak nói thêm.

Người dân Thái Lan đang than phiền về sự thiếu hụt khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Bộ Y tế Thái Lan hôm 1-3 xác nhận một người đàn ông Thái Lan 35 tuổi đã tử vong do biến chứng từ COVID-19.

Theo tờ Bangkok Post, chính phủ Thái Lan đang cố gắng thuyết phục người dân rằng khẩu trang đang được phân phối đầy đủ và công bằng trên toàn quốc.

Bộ Thương mại Thái Lan đang áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những cửa hàng và thương nhân tăng giá khẩu trang để trục lợi.

Ông Whichai Phochanakij, Tổng giám đốc Cục Thương mại Nội địa, cho biết nhu cầu khẩu trang đã tăng gấp năm lần so với mức bình thường. Ông cho biết nhà chức trách sẽ xem xét lại phương thức phân phối do các nhà sản xuất Thái Lan chỉ có khả năng sản xuất 1,35 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Theo ông Whichai, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã chỉ đạo bộ phận của ông điều động 111 cửa hàng lưu động bán trực tiếp khẩu trang cho người dân trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 5-3.