Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2018. Ảnh: AFP
Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2018. Ảnh: AFP
(PLO)- Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI, Thụy Điển) mới đây đã tuyên bố Trung Quốc hiện là nước sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. 

Theo hãng tin Sputnik, dựa trên những thông tin mà SIPRI có được từ bốn công ty sản xuất vũ khí lớn của Trung Quốc, tổ chức này ước tính nước này chỉ sau Mỹ trong nền công nghiệp này trong báo cáo mới công bố hôm 27-1.  

Bốn công ty được thống kê gồm Tập đoàn công nghiệp hàng không (AVIC), Tập đoàn công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc (NORINCO), Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) và Tập đoàn công nghiệp nam Trung Quốc (CSGC).

Trung Quốc sản xuất vũ khí nhiều thứ hai thế giới  - ảnh 1
Hình ảnh tại Triển lãm Quốc phòng châu Á 2019 tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AP

Cả bốn hãng này đều nằm trong tốp 20 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, doanh thu năm 2017 của cả bốn là 54,1 tỉ USD. Theo  SIPRI, AVIC có doanh thu năm 2017 ước tính là 20,1 tỉ USD, NORINCO 17,2 tỉ USD, CETC 12,2 tỉ USD và CSGC là 4,6 tỉ USD. Trong khi đó, tổng doanh thu của Mỹ trong năm 2017 là 226,6 tỉ USD trong khi của Nga là 37,7 tỉ USD, Anh là 35,1 tỉ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc được thêm danh sách các nước có sản xuất vũ khí do trước đó SIPRI không thu được dữ liệu từ các nguồn minh bạch chính thức. Tuy nhiên, nhờ lượng thông tin ngày càng nhiều từ các công ty này mà SIPRI có thể đưa ra ước tính đáng tin cậy về quy mô ngành sản xuất vũ khí của Trung Quốc.

Ngoài ra, tổ chức trên cũng ước tính mỗi năm Trung Quốc có thể bán được khoảng 70-80 tỉ USD tiền vũ khí và phần lớn trong đó bán cho quân đội Trung Quốc. Đây được xem là sự khác biệt rõ rệt so với 10 năm trước, khi Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài như Nga và Ukraine và chứng tỏ nước này đang từng bước giảm lệ thuộc vào vũ khí nước ngoài. 

Ngoài ra, SIPRI còn ước tính rằng ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc đã phát triển đến mức ngày càng có nhiều đơn hàng từ nước ngoài. Theo ước tính, Trung Quốc đứng thứ năm thế giới về lượng vũ khí xuất khẩu, trong đó đáng chú ý là các loại thiết bị bay không người lái. 

VĨ CƯỜNG