Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đã được Quốc hội Mexico và Mỹ lần lượt thông qua. Ảnh: FOX NEWS
Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đã được Quốc hội Mexico và Mỹ lần lượt thông qua. Ảnh: FOX NEWS
(PLO)- Đây được xem là một tín hiệu mừng đối với chính quyền của Tổng thống Trump trước khi diễn ra phiên tòa luận tội ông tại Hạ viện Mỹ. 

Thượng viện Mỹ hôm 16-1 đã chính thức thông qua dự luật về Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) để thay thể Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã 26 tuổi.

Theo hãng tin Reuters, hiệp định USMCA đã được Thượng viện lưỡng đảng thông qua với tỉ lệ 89 phiếu thuận - 10 phiếu chống và sau đó sẽ chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Đặc biệt, vòng bỏ phiếu về Hiệp định USMCA tại Thượng viện diễn ra ngay sau khi Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc được ký kết và ngay trước buổi khai mạc phiên tòa luận tội ông Trump.

USMCA được Thượng viện phê duyệt ngay trước luận tội ông Trump - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trên đài Fox News hôm 16-1 về việc USMCA đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Ảnh: FOX NEWS

Đài Fox News dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc tái cân bằng các quan hệ đối tác lớn đã “đơm hoa kết trái” và “thúc đẩy kinh tế”.  

“Hiệp định lịch sử này không chỉ hiện đại hóa và tái cân bằng mối quan hệ thương mại của chúng ta với Canada và Mexico, mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và mang lại sự chắc chắn quan trọng cho nông dân, công nhân và nhà sản xuất” - ông Mnuchin nói.

Ông Mnuchin nhấn mạnh thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và hiệp định USMCA sẽ thúc đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ từ 50 đến 75 điểm.

Trước đó, hồi tháng 12-2019, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật về Hiệp định USMCA với các thay đổi nhằm đảm bảo việc thực thi quyền lao động tốt hơn và các quy tắc trong môi trường thương mại tốt hơn.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, phát biểu rằng cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật hiệp định USMCA là một chiến thắng lớn của lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joni Ernst tin tưởng rằng trong tuần tới Tổng thống Trump sẽ chính thức ký dự luật để chính thức thực thi hiệp định USMCA.

USMCA được Thượng viện phê duyệt ngay trước luận tội ông Trump - ảnh 2
Năm 2018, lãnh đạo ba quốc gia Mỹ, Mexico và Canada đã chính thức ký Hiệp định USMCA. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 16-1 cũng đã bày tỏ lạc quan khi thỏa thuận này được Mỹ thông qua sẽ mang đến nhiều tín hiệu tốt cho kinh tế Mexico và mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới.  

Tuy nhiên, hiện Mỹ và Mexico vẫn đang chờ sau ngày 27-1 mới biết được Nghị viện Canada có phê duyệt thỏa thuận này hay không.

“Thực thi các dự luật sẽ là ưu tiên hàng đầu khi Nghị viện quay trở lại làm việc cuối tháng này. Chúng tôi hy vọng tất cả nghị sĩ từ các đảng sẽ ủng hộ việc thông qua nhanh chóng dự luật về hiệp đỉnh USMCA” - Phó Thủ tướng Canada, Chviaia Freeland, nói với Reuters.

Nếu được Canada thông qua, hiệp định USMCA sẽ giữ nguyên 1,2 ngàn tỉ USD trong dòng chảy thương mại hàng năm của ba quốc gia Bắc Mỹ và chính thức thay thế Hiệp ước NAFTA, vốn bị ông Trump gọi đó là thỏa thuận tồi tệ nhất vì cướp đi hàng ngàn công việc làm tại các nhà máy của Mỹ, theo hãng tin Reuters

 

NGUYÊN VĂN