Ông Trump nổi giận vì tượng đài nội chiến bị dẹp bỏ
(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thật là "ngu ngốc" khi dỡ bỏ các bức tượng tưởng nhớ thời kỳ Liên minh miền Nam trong cuộc nội chiến vào thế kỷ 19.

Donald Trump hôm 17-8 đã cay đắng chống lại áp lực ngày càng gia tăng đòi phải gỡ bỏ các tượng đài của Liên Minh Miền Nam, vì cho là “làm như thế chẳng khác nào gỡ bỏ lịch sử và văn hóa Hoa Kỳ”.

Ông Trump nổi giận vì tượng đài nội chiến bị dẹp bỏ - ảnh 1
Đã có 718 bức tượng tôn vinh các chiến binh của Liên minh Miền Nam bị gỡ bỏ. Ảnh: BBC

"Thật buồn khi chứng kiến lịch sử và văn hóa của đất nước vĩ đại của chúng ta bị xé nát với việc dỡ bỏ các bức tượng và đài tưởng niệm đẹp. Bạn không thể thay đổi lịch sử, nhưng bạn có thể học từ lịch sử. Tượng của Robert E Lee, Stonewall Jackson, rồi ai sẽ là người tiếp theo. Washington hay Jefferson. Thật ngu ngốc" - ông Trump viết trên Twitter vào ngày 17-8.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Mỹ cuối tuần trước lên kế hoạch tổ chức tuần hành để phản đối việc chính quyền thành phố Charlottesville muốn tháo dỡ tượng tướng Lee. Tuy nhiên, cuộc tuần hành bùng phát thành bạo lực khi những người ủng hộ và phản đối biểu tình xô xát với nhau. Ông Trump đã đổ lỗi cho cả hai bên vì để xảy ra bạo lực khiến một người chết và 19 người bị thương.

Ông Trump nổi giận vì tượng đài nội chiến bị dẹp bỏ - ảnh 2
Bức tượng đại tướng Robert E. Lee ở Charlottesville, Virginia. Ảnh: US News.

Hiện nay một số thành phố trên nước Mỹ đã xóa sổ 718 bức tượng tôn vinh các chiến binh của Liên minh thời đó. Một số bức tượng còn sót lại đang chờ đợi việc cân nhắc có nên loại bỏ chúng hay không. Hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên dở bỏ các bức tượng trên các cộng đồng mạng.

Một số người yêu cầu di dời những bức tượng được cho là biểu trưng của một vết nhơ không thể xóa nhòa trên di sản đất nước. Số còn lại như ông Trump lập luận rằng lịch sử không thể viết lại bằng cách xóa sổ các bức tượng.

Chỉ trong tuần này thành phố Baltimore, bang Maryland đã hạ bệ bốn pho tượng thời nội chiến chỉ trong một đêm mà không thông báo để tránh tái lặp lại sự việc tương tự ở Charlottesville. Tại Durham, Bắc Carolina, những người phản đối cũng vừa lật đổ bức tượng người lính thời nội chiến, nhưng cảnh sát đã buộc tội bốn người có hành vi phá hoại trong vụ việc.

Được biết, nội chiến Mỹ diễn ra từ năm 1861-1865, là một sự kiện lịch sử quan trọng của nước Mỹ. Nó kết thúc bằng chiến thắng của Liên bang miền Bắc, chấm dứt thời kỳ nô lệ và sự tồn tại của Liên minh miền Nam. Robert E Lee và Stonewall Jackson là hai tư lệnh nổi tiếng của Liên minh miền Nam trong cuộc chiến tranh này. Cuộc chiến ước tính đã cướp đi 620.000 sinh mạng kể cả do nạn đói và bệnh tật. Cuộc chiến này cũng hình thành lên mâu thuẫn giữa người da trắng và da màu ở nước này. 

TÚ QUYÊN