Rộ lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản chứng khoán, ngân hàng

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) cho biết doanh nghiệp này đã ghi nhận một số trường hợp lợi dụng tên và hình ảnh của VPS để lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cụ thể, các đối tượng này xây dựng các website, ứng dụng có sử dụng tên và hình ảnh của VPS hoặc tương tự VPS để làm cho khách hàng nhầm lẫn. Các đối tượng này còn giả danh là nhân viên môi giới của VPS để lừa khách hàng tạo tài khoản và thực hiện giao dịch trên hệ thống giả mạo nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Để kích thích khách hàng nạp tiền vào các website, ứng dụng giả mạo này, kẻ gian còn giới thiệu nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như ưu đãi 30% khi nạp tiền, nhận được tiền thưởng mỗi ngày khi đăng nhập… Ngay sau khi phát hiện, VPS đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra và loại bỏ các website, ứng dụng giả mạo này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mới đây cũng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin nhắn giả mạo các ngân hàng tại Việt Nam trong đó có SHB thông báo chi tiêu ở nước ngoài, cảnh báo đổi mật khẩu, cảnh báo cập nhật dịch vụ với mục đích là để khách hàng cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP.

Nội dung tin nhắn thường đính kèm đường link giả mạo gần giống với website chính thức của SHB khiến khách hàng dễ nhầm lẫn, mất cảnh giác. Khi khách hàng đăng nhập đường link giả mạo bằng tên đăng nhập, mật khẩu, các thông tin này sẽ được chuyển đến máy chủ của hacker và được dùng để chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản ngân hàng điện tử và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Do đó, để bảo đảm an toàn tài sản của khách hàng, khi nhận các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link website lạ, cung cấp thông tin cá nhân như tên đăng nhập tài khoản thì người dùng cần hết sức cảnh giác.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin của cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép. Đặc biệt, khách hàng không chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Các ngân hàng, công ty chứng khoán khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nhấn vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Giá vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới

Giá vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới

(PLO)- Trong khi giá vàng thế giới “bốc hơi” khoảng 1,1 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt khiến cho chênh lệch giữa vàng nội và ngoại bật lên với biên độ cao chưa từng có.