Rộ lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản chứng khoán, ngân hàng

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) cho biết doanh nghiệp này đã ghi nhận một số trường hợp lợi dụng tên và hình ảnh của VPS để lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cụ thể, các đối tượng này xây dựng các website, ứng dụng có sử dụng tên và hình ảnh của VPS hoặc tương tự VPS để làm cho khách hàng nhầm lẫn. Các đối tượng này còn giả danh là nhân viên môi giới của VPS để lừa khách hàng tạo tài khoản và thực hiện giao dịch trên hệ thống giả mạo nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Để kích thích khách hàng nạp tiền vào các website, ứng dụng giả mạo này, kẻ gian còn giới thiệu nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như ưu đãi 30% khi nạp tiền, nhận được tiền thưởng mỗi ngày khi đăng nhập… Ngay sau khi phát hiện, VPS đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra và loại bỏ các website, ứng dụng giả mạo này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mới đây cũng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin nhắn giả mạo các ngân hàng tại Việt Nam trong đó có SHB thông báo chi tiêu ở nước ngoài, cảnh báo đổi mật khẩu, cảnh báo cập nhật dịch vụ với mục đích là để khách hàng cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP.

Nội dung tin nhắn thường đính kèm đường link giả mạo gần giống với website chính thức của SHB khiến khách hàng dễ nhầm lẫn, mất cảnh giác. Khi khách hàng đăng nhập đường link giả mạo bằng tên đăng nhập, mật khẩu, các thông tin này sẽ được chuyển đến máy chủ của hacker và được dùng để chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản ngân hàng điện tử và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Do đó, để bảo đảm an toàn tài sản của khách hàng, khi nhận các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link website lạ, cung cấp thông tin cá nhân như tên đăng nhập tài khoản thì người dùng cần hết sức cảnh giác.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin của cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép. Đặc biệt, khách hàng không chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Các ngân hàng, công ty chứng khoán khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nhấn vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).