Sáng nay giá vàng thế giới lại thiết lập kỷ lục mới

Các chuyên gia kinh tế cùng nhận định, làn sóng của COVID-19 đã tác động nghiêm trọng lên nền kinh tế toàn cầu khiến nhà đầu tư đổ xô vào vàng tìm nơi trú ẩn tài sản. Điều này khiến giá vàng liên tục leo đỉnh.
Cụ thể, sau khi vượt quá mức giá vàng cao nhất lịch sử 1.920 USD/ounce được thiết lập vào tháng 9-2011, sáng nay 28-7-2020, giá vàng đã tăng phi mã và chạm ngưỡng 1.977 USD/ounce. Do giá vàng thế giới tăng, vàng SJC sáng nay tại thị trường Việt Nam thiết lập kỷ lục mới: 58,1 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay.
Trả lời hãng tin CNN, ông Stephen Innes, chiến lược gia toàn cầu của Quỹ AxiCorp (Úc), phân tích: nhu cầu trú ẩn tài sản của các nhà đầu tư trên toàn cầu đã khiến giá vàng hưởng lợi. Động lực chính khiến giá vàng tăng mạnh là do lãi suất thấp đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ thiết lập nhằm tạo động lực phục hồi cho nền kinh tế.
Điều này dẫn đến đồng USD suy yếu, và hiện giảm mạnh so với nhiều đồng tiền khác, như đồng Euro, đồng Yên Nhật. Đồng USD giảm là mồi lửa cho vàng tăng.
Theo một số nhà phân tích, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nước Mỹ sẽ đối diện với cuộc khủng hoảng khác nếu như đại dịch COVID-19 không nhanh chóng được kiểm soát.
Khi nền kinh tế số 1 thế giới chìm ngập trong khó khăn cùng với đó châu Âu chưa thoát dịch, khiến các nhà đầu tư lo lắng kinh tế toàn cầu khó có thể khôi phục sớm, và cuộc tháo chạy khỏi các danh mục tài sản khác chuyển sang vàng sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên.
Theo Tổng hợp