Sắp được hưởng 100% BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh

Mới đây, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM (BHXH) đã ra văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong giai đoạn cuối năm 2020 và năm 2021.

Theo công văn hướng dẫn, từ ngày 1-1-2021 quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định cho người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước (mức BHYT chi trả hiện nay cho diện này là 60%).

BHXH TP.HCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT triển khai và quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, chỉ định điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh lý của người có thẻ BHYT. Ngoài ra, việc tiếp nhận, điều trị phải phù hợp với phạm vi chuyên môn và số giường bệnh nội trú đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Về giấy chuyển tuyến, với trường hợp các bệnh mãn tính theo quy định tại Thông tư số 40/2015 của Bộ Y tế, khi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT thì sẽ được thực hiện như sau:

+ Giấy chuyển tuyến được cấp từ sau ngày 15-12-2020 được sử dụng hết năm dương lịch 2021.

+ Đối với giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết ngày 31-12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị. Trường hợp điều trị ngoại trú có bệnh án (K, chạy thận nhân tạo) thì bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10-1-2021.

Các trường hợp khác thì sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại (không giới hạn trong năm 2020).

Trường hợp các thẻ BHYT có giá trị thẻ đến ngày 31-12 thì khi khám bệnh, chữa bệnh trong những ngày cuối năm vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.