4 lợi ích của thẻ Bảo hiểm y tế mới sắp áp dụng

Ngày 5-12, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đơn vị này vừa quyết định ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. 

Sau thông tin "Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành thẻ BHYT mới", chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc về thẻ BHYT mới này. Dưới đây là 4 lợi ích của thẻ BHYT mới được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam áp dụng cho người dân cả nước trong thời gian tới. 

Thẻ ép plastic, tiện cất giữ

Theo đó, so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại tiện ích cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

4 lợi ích của thẻ Bảo hiểm y tế mới sắp áp dụng ảnh 1

4 lợi ích của thẻ Bảo hiểm y tế mới sắp áp dụng ảnh 2
Mặt trước và mặt sau mẫu thẻ BHYT mới. Ảnh: V.LONG

Cạnh đó, định lượng giấy của thẻ BHYT dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Song song đó, thẻ mới giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

Mã số thẻ ngắn gọn hơn

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay).

“Mục đích của việc này là nhằm giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (http://baohiemxahoi.gov.vn); hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, đổi thẻ và kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn)...”- Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin.

Có hướng dẫn tra cứu thông tin 

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng, nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Tiện theo dõi tiền sử bệnh

Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT, thẻ BHYT này sẽ khắc phục được tình trạng mờ mã vạch. Từ đó giúp cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng, chính xác và làm thủ tục nhanh hơn.

Cạnh đó, thẻ mới còn giúp cơ sở khám chữa bệnh quản lý hồ sơ bệnh nhân khám BHYT chặt chẽ, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.

Thẻ hiện hành còn thời hạn vẫn sử dụng bình thường

Theo quyết định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-4-2021. Trước thời điểm có hiệu lực của quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới. Tuy nhiên, từ ngày 1-4-2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Như vậy, mẫu thẻ BHYT mới vừa được Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký quyết định ban hành có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia. “Đặc biệt là trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT, qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật…”- đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định.

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.