Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành thẻ BHYT mới
(PLO)- Từ ngày 1-4-2021, thẻ BHYT có mẫu mới, mặt sau với nhiều nội dung giúp người tham gia thuận tiện tra cứu thông tin.

Chiều 3-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Theo đó, thẻ BHYT có chiều dài 85,60 mm, rộng 53,98 mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ. Thẻ hiện hành có chiều dài 98 mm, rộng 66 mm.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành thẻ BHYT mới - ảnh 1
Mặt trước và sau của thẻ BHYT mới. Ảnh: V.LONG

Nền thẻ vẫn giữ màu trắng như cũ, ở giữa in mờ logo biểu tượng BHXH Việt Nam màu xanh cô-ban với những vòng tròn xung quanh lan tỏa, màu sắc giảm dần, khoảng cách từ tâm biểu tượng BHXH Việt Nam đến vòng tròn ngoài cùng là 14 mm (thẻ hiện hành là 12mm); bên ngoài có khung viền nét đôi màu xanh cô-ban.

Điểm khác biệt lớn nhất của thẻ BHYT lần này là mặt sau đã thay đổi phần lớn nội dung để người tham gia tiện tra cứu thông tin.

Cụ thể, mọi người tham gia BHYT được cấp một thẻ với mã sổ BHXH duy nhất. Sử dụng mã sổ BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.

Thẻ này cũng hướng dẫn người tham gia BHYT truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc nhắn tin theo cú pháp : BH THE  (mã sổ BHXH) gửi 8079… để biết thông tin thẻ.

BHXH Việt Nam cho biết đối với phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định số 1313/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT chưa sử dụng hết đến thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

“Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT…”- quyết định của BHYT nêu rõ.

Theo BHXH Việt Nam, quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2021 thay thế Quyết định số 1313/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT.

VIẾT LONG