Sau Mỹ, đến lượt Trung Quốc chú trọng máy bay không người lái

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn quân đội nước này đẩy nhanh việc phát triển và huấn luyện vận hành máy bay không người lái phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 23-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thị sát Đại học Phòng không - không quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại TP Thường Xuân (tỉnh Cát Lâm). Đây là một trong các hoạt động hướng tới dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA 1-8, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Phát biểu trong chuyến thị sát, ông Tập cho rằng PLA đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong việc phát triển máy bay và vũ khí phòng không, đồng thời nhấn mạnh vai trò đang nổi lên của các máy bay không người lái.

Ông Tập nói rằng các thiết bị tác chiến không người lái đã tạo ra sự thay đổi sâu sắc trong chiến tranh hiện đại. Do đó, PLA cần tập trung nghiên cứu, tăng cường giảng dạy, huấn luyện tác chiến thực tế và bồi dưỡng chuyên gia về máy bay không người lái. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) thị sát tại Đại học Phòng không - không quân Thường Xuân (Cát Lâm) ngày 23-7. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nhà phân tích quân sự Trung Quốc Châu Thần Minh cho rằng dù đã gia tăng nhanh chóng số lượng các máy bay có người lái, PLA "không thể xem nhẹ" máy bay không người lái vì loại trang bị mới này có thể thực hiện cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công, theo South China Morning Post.

Ông Châu lập luận rằng việc phát triển nhanh các phi đội máy bay có người lái còn khiến Trung Quốc phải nỗ lực để đáp ứng số lượng lớn phi công đủ khả năng vận hành các máy bay quân sự của nước này.

Đặc biệt, việc đưa vào vận hành tàu sân bay thứ hai (tên Sơn Đông) vào năm ngoái đồng nghĩa với việc trong thời gian ngắn, PLA cần thêm ít nhất 70 phi công cùng với nhiều quân nhân hỗ trợ kỹ thuật, ông Châu phân tích.

Nhà bình luận quân sự Hong Kong Tống Trung Bình cho rằng Trung Quốc đang "thiếu năng lực tấn công chiến lược, đặc biệt là ở các khu vực cách xa bờ biển của nước này".

Ông Tống lý giải nguyên nhân lớn nhất khiến Trung Quốc tăng cường năng lực quân sự, nhất là năng lực của không quân, là mối quan hệ ngày càng xấu đi với Mỹ. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa khung hình) thị sát khu vực huấn luyện máy bay không người lái ở Đại học Phòng không - không quân Thường Xuân (Cát Lâm) ngày 23-7. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Về phía Washington, trong tháng trước, trang tin Axios cho hay chính quyền liên bang Mỹ và các nhà đầu tư nước này đang ủng hộ một số công ty trong nước phát triển các công nghệ phần cứng và phần mềm cho máy bay không người lái.

Năm công ty Mỹ đã nhận được các hợp đồng của Lầu Năm Góc với tổng giá trị 13,4 triệu USD để tham gia vào việc hỗ trợ nền công nghiệp máy bay không người lái nhỏ nội địa.

Trong khi đó, công ty sản xuất máy bay không người lái hàng đầu của Mỹ là Skydio đã vận động được 100 triệu USD đóng góp từ các nhà đầu tư để phát triển các công nghệ mới, theo Axios

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.