Sau Thái Bình Dương, Mỹ đem vũ khí laser mạnh nhất tới Trung Đông thử nghiệm

Hải quân Mỹ đã thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao, tiêu diệt một mục tiêu nổi ở Trung Đông, đài RT đưa tin.

Ngày 15-12, Hạm đội 5 của hải quân Mỹ cho biết trong ngày 14-12, lực lượng này đã sử dụng một nguyên mẫu Hệ thống thao diễn vũ khí laser (LWSD), đánh chìm thành công một mục tiêu nổi ở Vịnh Aden

LWSD từ tàu USS Portland tiêu diệt mục tiêu nổi ở Vịnh Aden hôm 14-12. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

LWSD được quân đội Mỹ coi là thế hệ tiếp theo của Hệ thống vũ khí laser (LaWS) vốn được nước này phát triển và trang bị từ năm 2014.

“Địa lý, khí hậu và tầm quan trọng chiến lược của khu vực mang lại một môi trường độc đáo cho đổi mới công nghệ” - thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn. 

LWSD được quân đội Mỹ coi là thế hệ tiếp theo của Hệ thống vũ khí laser (LaWS) vốn được nước này phát triển và trang bị từ năm 2014.

Các bức ảnh được Hạm đội 5 công bố trên Twitter cho thấy LWSD trên tàu đổ bộ USS Portland đã phóng ra luồng năng lượng cao, tiêu diệt một mục tiêu nổi ở trạng thái tĩnh. Năng lượng laser cường độ cao đã ảnh hưởng tới màu sắc phim chụp, khiến màu sắc chính trong các bức ảnh là màu đỏ sẫm. 

Mục tiêu nổi để hải quân Mỹ thử nghiệm LWSD ở Vịnh Aden hôm 14-12. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo trang tin quân sự Mỹ The Drive, LWSD đã được trang bị trên tàu USS Portland từ cuối năm 2019. Hệ thống vũ khí này từng được thử nghiệm trên Thái Bình Dương hồi năm ngoái, tiêu diệt thành công mục tiêu là một máy bay không người lái nhỏ. 

Ảnh chụp chính diện LWSD trên tàu USS Portland. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo RT, LWSD có thể bắn ra dòng năng lượng 150 KW, gấp năm lần công suất của LaWS. Mỹ chưa công bố các thông số về sức công phá và tầm hoạt động hiệu quả của LWSD.

Vịnh Aden ngăn cách vùng Đông Phi với bán đảo Ả Rập, là khu vực địa chiến lược quan trọng. Vùng biển này liên kề với Yemen - quốc gia chìm trong chiến sự do sự đối đầu giữa lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn và các lực lượng chính phủ (được quốc tế công nhận) do Saudi Arabia hậu thuẫn và được Mỹ ủng hộ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.