Singapore mua 4 chiếc F-35 mới, có thể sắm thêm 8 chiếc nữa

Phát biểu trong cuộc tranh luận về ngân sách quốc phòng hôm 1-3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết cơ quan của ông sẽ gửi một lá thư yêu cầu đến cho Mỹ để bắt đầu tiến hành đặt mua bốn chiến đấu cơ  F-35 Joint Strike Fighter (JSF), với khả năng mua thêm tám chiếc khác nếu Singapore quyết định tiếp tục.

Singapore mua 4 chiếc F-35 mới, có thể sắm thêm 8 chiếc nữa ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 JSF. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Cũng theo Bộ trưởng Ng, đối với các hợp đồng mua bán vũ khí với nước ngoài như vậy, Quốc hội Mỹ trước hết phải đồng ý cho cho thương vụ mua bán F-35 này.

Tuy nhiên, ông nói rằng Singapore đã nhận được sự ủng hộ từ phía Washington và Bộ Quốc phòng Mỹ. “Trong cuộc gặp giữa tôi và Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick M. Shanahan tại Hội nghị An ninh Munich hai tuần trước, ông ấy đã bày tỏ sự cảm kích của chính quyền Mỹ với quyết định của Singapore”, tờ The Straits Times dẫn lời ông nói.

Đề cập số tiền phải bỏ ra cho số chiến đấu cơ, ông cho biết giá của một chiếc F-35 JSF đã giảm mạnh do có nhiều đơn đặt hàng đến từ hơn 10 quốc gia khác nhau, bao gồm Anh, Ý, Nhật và Hàn Quốc, với mỗi chiếc hiện tại trị giá từ 90 triệu USD đến 115 triệu USD.

Ngoài ra, toàn bộ chi phí để vận hành số chiến đấu cơ mới được cho là sẽ tương đương với thế hệ chiến đấu cơ mà Singapore đang sở hữu là F-15SG. Thêm vào đó, phía Singapore cũng đang làm việc với Mỹ để tối ưu giá thành.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Ng, số F-35 JSF mới và các chiến đấu cơ F-15SG cũ được nâng cấp sẽ trở thành phương tiện chủ lực của Không quân Singapore kể từ năm 2030 trở đi.