Theo dòng thời sự

Sốt đất có còn là miếng bánh ngon với nhà đầu tư?

Điểm lại một số cơn sốt đất như Phú Quốc năm 2018, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung năm 2019, tiếp đó là Thạch Thất, Hòa Lạc (Hà Nội) rồi Bình Ba (Bà Rịa-Vũng Tàu) năm 2020, mới nhất là Hớn Quản (Bình Phước) đều thấy điểm chung là sự can thiệp mạnh của giới cò đất.

Những nhóm môi giới, cò đất này chỉ vin vào cái cớ mơ hồ như có quy hoạch làm dự án, làm sân bay... mà hầu hết chỉ là thông tin nghe hơi nồi chõ. Sau đó nhóm này tung hứng với nhau, tự thổi giá, tạo sự xôn xao, lan truyền thông tin về sốt đất để lôi kéo nhà đầu tư tìm về. Việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm cò mồi, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản.

Đáng lo là những yếu tố bất hợp lý tạo nên cơn sốt đất hoàn toàn không xuất phát từ nhu cầu mua đất để ở thực tăng cao, mà chủ yếu do tâm lý của giới đầu tư là theo bầy đàn. Cứ thấy chỗ nào người ta đang đổ tiền thì cũng bắt chước làm theo với hy vọng ăn lời.

Hậu quả sau những cơn sốt đất rất tiêu cực cho cả cá nhân người tham gia mua bán lẫn “sức khỏe” của thị trường nói chung. Khi giá đất bị đẩy lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển các dự án, công trình xã hội sau này… Ngoài ra, sốt đất ảo khiến một số nhà đầu tư sập bẫy bị chôn vốn, cuộc sống của người dân địa phương thì xáo trộn, ảnh hưởng ít nhiều. Sốt đất đi qua, chỉ có cò mồi, giới đầu cơ là hưởng lợi.

Có không ít nhà đầu tư vì ham lợi, theo tâm lý đám đông mà bị chiêu dụ bởi những cam kết, hứa hẹn, viễn cảnh lợi nhuận khủng do cò mồi đưa ra. Trong khi nhìn nhận kỹ lại, tất cả điều ấy đều chỉ là lời nói, dự đoán, suy diễn… không có căn cứ, không thể xác thực.

Do đó, để tránh mua đất trong cơn sốt chóng vánh rồi ôm trái đắng nhiều năm sau đó, nhà đầu tư phải giữ một cái đầu lạnh dù thông tin có nóng, phải bình tĩnh nhìn sâu vào thực tế, đánh giá đúng giá trị và tiềm năng thực sự của tài sản mình đang muốn xuống tiền. Một khi đầu tư cần dựa trên những cơ sở rõ ràng như quy hoạch đã được duyệt, dự án đã khởi công, tình hình thực tế của khu vực đầu tư… Đón đầu quá xa và ôm lấy những hứa hẹn của cò đất chỉ là công thức cho cuộc chơi lỗ vốn mà thôi. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.