Nguyên nhân chính là do từ ngày 2-8, toàn bộ lô hàng cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ chịu sự kiểm tra 100% của Cục Kiểm dịch và an toàn thực phẩm (FSIS). Điều này khiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam phát sinh nhiều chi phí, mất thời gian khiến xuất khẩu cá tra vào thị trường này giảm mạnh.
Cụ thể, theo các DN cá tra đã có một số ách tắc và quá tải kho bãi, đặc biệt là tại cảng Los Angeles, Mỹ. Đáng lo ngại là DN Việt phải chịu thêm chi phí phát sinh như chi phí lưu kho, nâng hạ hàng, đóng dấu lên thùng, kiểm nghiệm là 1.500-2.000 USD/container; kiểm dư lượng kháng sinh, hóa chất tại phòng thí nghiệm của USDA với mức 2.000-3.000 USD/container; kiểm dư lượng kháng sinh hóa chất tại phòng thí nghiệm độc lập thứ ba tốn 3.000-5.000 USD/container... Tính chung tổng cộng chương trình kiểm tra hàng đến của USDA làm tăng chi phí khoảng 0,1-0,25 USD/kg sản phẩm, tương đương 3%-7% giá bán, làm ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của sản phẩm cá tra Việt tại thị trường Mỹ.