Tám trường hợp không được bồi thường bảo hiểm khi có tai nạn

Vừa qua, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 03/2021 quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đáng chú ý, Nghị định này liệt kê các trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn.

Nghị định 03/2020 quy định, giấy chứng nhận (GCN) bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 1 GCN bảo hiểm. Chủ xe cơ giới bị mất GCN bảo hiểm phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp GCN bảo hiểm) cấp lại GCN bảo hiểm.

Theo đó, khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới được doanh nghiệp bảo hiểm cấp GCN bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cấp GCN bảo hiểm cho chủ xe cơ giới khi chủ xe cơ giới đã đóng đủ phí bảo hiểm hoặc có thỏa thuận với chủ xe cơ giới về thời hạn thanh toán phí bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.

Bảo hiểm ô tô, xe máy là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Ảnh: TN

Theo quy định, khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại đối với tám trường hợp. Cụ thể, hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe Cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Thứ ba, người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc sử dụng GPLX không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX) hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa hoặc sử dụng GPLX hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng GPLX không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có GPLX. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn hoặc bị thu hồi GPLX thì được coi là không có GPLX.

Trường hợp thứ tư là thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

Các trường hợp còn lại gồm: Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật; Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt; Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Theo đó, Nghị định 03/2021 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-3.

Thực hư về lời rao 'bảo hiểm xe máy 10.000 đồng'
Thực hư về lời rao 'bảo hiểm xe máy 10.000 đồng'
(PLO)- Tại nhiều tuyến đường tại TP.HCM dày đặc điểm bán bảo hiểm xe máy giá rẻ, có nơi chỉ 10.000 đồng. Tuy nhiên, đa số người dân đến mua các loại bảo hiểm này chỉ để đối phó công an mà không hiểu rõ quyền lợi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách tích hợp cà vẹt xe và bằng lái xe trên VNeID

Cách tích hợp cà vẹt xe và bằng lái xe trên VNeID

(PLO)- Người dân có thể dùng VNeID để xuất trình, đối chiếu các loại giấy tờ như CCCD, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…nhưng một số loại giấy tờ vẫn phải mang bản cứng theo.