Sản lượng khai thác hải sản bốn tháng đầu năm của Thanh Hóa được khoảng 17,7 ngàn tấn, trong đó chủ yếu là cá ngừ, mực, bạch tuộc…

Thanh Hóa: Nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU

(PLO)- Thanh Hóa tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ thiết bị giám sát hành trình cho tàu có chiều dài từ 15 m trở lên, tàu hoạt động vùng biển xa, hầm bảo quản sản phẩm.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa huy động cả hệ thống chính quyền vào cuộc để quyết tâm thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã tổ chức phổ biến các quy định về chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức đến với bà con ngư dân, chủ tàu cá, doanh nghiệp hoạt động chế biến thủy sản. Qua đó, ý thức chấp hành của ngư dân, chủ tàu đã được nâng lên.

Thanh Hóa: Nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU
Sản lượng khai thác hải sản bốn tháng đầu năm của Thanh Hóa được khoảng 17,7 ngàn tấn, trong đó chủ yếu là cá ngừ, mực, bạch tuộc… Ảnh: ĐT

Mong chờ được gỡ “thẻ vàng”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hà Văn Xuân (52 tuổi, ngụ Quảng Nham, Quảng Xương), chủ tàu cá trên 15 m, cho biết: “Hiện Việt Nam đang bị gắn “thẻ vàng” IUU cho thủy sản, vì thế thủy sản chúng tôi khai thác không xuất khẩu được đi các nước châu Âu… Không xuất khẩu được thì đồng nghĩa với việc đánh bắt dù nhiều nhưng giá thành thấp, trong khi đó chi phí cho mỗi chuyến ra khơi là rất lớn như dầu, nhân công, bảo quản… Do nước ta chưa gỡ được “thẻ vàng” nên nhiều lúc ngư dân chúng tôi cũng bế tắc bởi thu nhập từ nghề đi biển không cao”.

Mặc dù thời gian qua, tỉnh đã hỗ trợ lắp máy giám sát hành trình cho tàu đánh cá nhưng vẫn còn nhiều chủ tàu chưa lắp thiết bị này.

thanh-hoa-no-luc-go-the-vang-iuu-1.jpg
Chủ tàu cá Hà Văn Xuân (52 tuổi, ngụ ở Quảng Nham, Quảng Xương). Ảnh: ĐT

Ông Hà Văn Xuân cho biết ông đã động viên một số bạn tàu lắp máy giám sát hành trình bởi có nhiều lợi ích như trong quá trình đánh bắt thủy hải sản ngoài khơi nếu máy móc trục trặc thì biên phòng, tàu bạn có thể hỗ trợ kịp thời; các chủ tàu được thông báo trong trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài…

Việc gỡ được “thẻ vàng” sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngư dân bởi thủy sản khi xuất khẩu sẽ có giá thành cao hơn hiện nay.

“Theo quy định, chúng tôi phải lắp máy giám sát hành trình. Nếu không chấp hành thì chính quyền địa phương sẽ không cho vươn khơi, trong trường hợp cố tình vươn khơi sẽ bị xử phạt” - ông Lê Quốc Long (48 tuổi, ngụ thôn Tiến, xã Quảng Nham) chia sẻ.

P23_Bai-chinh_h2.jpg
Thanh Hóa có 6.057 tàu cơ bản đã chấp hành tốt các quy định, cam kết chống khai thác IUU.
Ảnh: ĐT

Tập trung xử lý các tàu cá vi phạm

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, tại các xã biển Quảng Nham, Ngư Lộc, Hòa Lộc, xã đảo Nghi Sơn và phường Quảng Tiến, nhiều ngư dân chia sẻ họ thấy được nhiều lợi ích từ việc gỡ “thẻ vàng” nên họ cũng đã chủ động khắc phục để khai thác hải sản trên biển đúng quy định.

Hiện tỉnh còn 70 tàu “ba không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác), 339 tàu hết hạn đăng kiểm, 41 tàu chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản, 46 tàu chưa cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 110 tàu chưa bật thiết bị giám sát hành trình trên sáu tháng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa), cho biết: “Đơn vị phối hợp với các địa phương ven biển và lực lượng Bộ đội biên phòng, công an triển khai tuyên truyền pháp luật về chống khai thác IUU đến các ngư dân, chủ tàu, doanh nghiệp chế biến thủy sản. Mục đích để những cá nhân, tổ chức này nắm bắt đầy đủ quy định, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.

thanh-hoa-no-luc-go-the-vang-iuu-2.JPG
Không xuất khẩu được thì đồng nghĩa với việc hải sản mình đánh bắt được dù nhiều nhưng giá thành thấp. Ảnh: ĐT

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản cũng phối hợp chặt chẽ với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng xây dựng quy chế phối hợp trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình kết quả thực hiện chống khai thác IUU, chia sẻ thông tin tàu cá, kết quả xử lý vi phạm.

25.000 ngư dân Thanh Hóa khai thác nghề cá

Tổng số tàu cá ở Thanh Hóa tính đến ngày 15-4 là 6.057 tàu, trong đó hoạt động ven bờ 4.246 tàu, vùng lộng 716 tàu, vùng khơi 1.095 tàu với hơn 25.000 lao động hoạt động tham gia khai thác hải sản trên biển và hàng chục ngàn lao động tham gia chế biến thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Hiện tất cả tàu cá ở Thanh Hóa đã đăng ký được cập nhật đầy đủ vào Vnfishbase (cơ sở dữ liệu trực tuyến và đồng bộ cho quản lý thông tin về đăng ký, đăng kiểm tàu cá…).

******

5 giải pháp tập trung gỡ “thẻ vàng” IUU

Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa thông tin tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ duy trì thiết bị giám sát hành trình cho chủ tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên, tàu cá hoạt động trên các vùng biển xa, hầm bảo quản sản phẩm.

Thời gian tới, Thanh Hóa tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân, đặc biệt là trong đợt cao điểm cùng với cả nước gỡ “thẻ vàng” như sau:

Một là tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân qua các hình thức thông tin trên các phương tiện truyền thông; tổ chức tập huấn, hướng dẫn về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành và quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, chủ tàu, tổ chức liên quan hoạt động khai thác hải sản…

Hai là phối hợp với UBND cấp xã, làm việc với từng chủ tàu, thuyền trưởng, đại diện chủ tàu chưa đủ thủ tục giấy tờ, xác định nguyên nhân, có phương án tháo gỡ vướng mắc thủ tục giấy tờ; xác minh, xử lý dứt điểm tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên sáu tháng…

P23_Mau-chan-trang_h1_NGUYEN-DUC-CUONG.jpg
Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa.

Ba là gặp gỡ các trường hợp tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để nhắc nhở, hướng dẫn chủ tàu hoàn thiện các hồ sơ cấp đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên theo quy định trước khi ra khơi.

Bốn là phối hợp với các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tháo gỡ khó khăn cho chủ tàu cá gặp sự cố về thiết bị để đảm bảo thông suốt tín hiệu vị trí tàu từ khi ra khơi đến khi về cảng.

Năm là tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, cửa lạch, bãi ngang, cảng cá; kiên quyết không cho các tàu không đủ thủ tục giấy tờ, trang thiết bị theo quy định đi biển; đồng thời xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Qua đó, để Thanh Hóa cùng cả nước chung tay gỡ “thẻ vàng” để nâng tầm vị thế hải sản Việt Nam, góp phần quan trọng để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

******

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến Thanh Hóa

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ mang đến những phần quà thiết thực giúp bà con ngư dân vươn khơi, bám biển đúng luật.

Ngày 26-4, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức sẽ đến Thanh Hóa.

Tại Trung tâm Hội nghị huyện Quảng Xương, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, Ban Tổ chức chương trình sẽ trao tặng 200 phần quà cho ngư dân (mỗi phần quà trị giá hơn 5 triệu đồng) gồm: Bình ắc quy + bóng đèn + túi thuốc + cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản” + hộp combo pin Con Ó + cuộn dây thừng chuyên dụng và phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Đồng thời, chương trình cũng tặng 25 suất học bổng, mỗi suất trị giá hơn 2 triệu đồng cho các học sinh ở các gia đình bà con ngư dân vượt khó học giỏi, cũng như có thêm một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có điểm tiếng Anh cao nhất.

Trước đó, sau lễ ra mắt vào tháng 4-2023, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã được tổ chức tại 10 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận và Đà Nẵng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Chương trình đã thăm hỏi, tặng hơn hàng ngàn phần quà cho ngư dân; trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi; cùng với các đối tác tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa cho bà con tại mỗi địa phương.

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ đến với 28 tỉnh, thành có biển, mong muốn với những hoạt động thiết thực sẽ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân khi đánh bắt trên biển; chung tay cùng Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương cấp bách tháo gỡ thẻ vàng IUU cho thủy sản Việt Nam; là cầu nối để cộng đồng xã hội cùng hỗ trợ ngư dân an tâm bám biển; bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đọc thêm