Khởi động giai đoạn 2 chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển'

(PLO)- Trên hành trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến chín tỉnh, thành có biển, hạnh phúc lớn nhất của những người làm báo Pháp Luật TP.HCM và các doanh nghiệp là thấy bà con ngư dân vui tươi, phấn khởi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 12-3, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức lễ sơ kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Tham dự buổi lễ có ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự của chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam và ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM.

Khởi động giai đoạn 2 chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển'
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ. Ảnh: THUẬN VĂN

Niềm vui, động viên cho bà con ngư dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình, cho biết từ khi chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được khởi động vào tháng 5-2023, đến nay đã đến với bà con ngư dân ở 9 tỉnh, thành có biển. Cụ thể gồm TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận.

Nhớ lại hành trình đưa chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với bà con, ông Phước cho rằng đó là một hành trình nhiều cảm xúc.

Trên hành trình này, báo Pháp Luật TP.HCM luôn trăn trở làm sao tổ chức chương trình một cách thiết thực, ý nghĩa; làm sao để tình cảm và tài lực của các nhà tài trợ gửi đến đúng người, đúng lúc, có giá trị thực tế về vật chất lẫn tinh thần.

“Quan trọng nhất là phải làm sao để chương trình gặt hái được những thành quả có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội và nhân văn. Đó vừa là áp lực nhưng cũng là động lực để chúng tôi dốc toàn bộ tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo để mang chương trình đến các tỉnh, thành có biển” - ông Phước bày tỏ.

Theo ông Phước, trên chặng đường hơn gần một năm thực hiện chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, hạnh phúc lớn nhất của Ban Tổ chức là mang niềm vui ngày càng nhiều đến với bà con ngư dân và các em học sinh nghèo vùng biển.

“Có những ngư dân tuổi đã ngoài 60, khi nhận quà đã nắm rất chặt tay chúng tôi, nói câu “cảm ơn các chú nhiều lắm” đặc sệt tiếng địa phương, có ngư dân sau khi nhận bình ắc quy thì về lắp ngay vào tàu, rồi chụp ảnh, quay video gửi cho chúng tôi để cảm ơn... Chúng tôi rất trân quý tình cảm của bà con” - ông Phước chia sẻ.

Trong năm 2024, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM cho biết chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục đến với nhiều địa phương, mang niềm vui đến với nhiều gia đình ngư dân với những hoạt động truyền thông pháp luật mới mẻ, những món quà thiết thực, ý nghĩa để giúp bà con ngư dân “vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an”.

P3_hinh-BOX-2.jpg
Đơn vị tài trợ trao phần quà của chương trình cho bà con ngư dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

9 tỉnh, thành, 1.700 phần quà cho ngư dân, 300 suất học bổng cho học sinh nghèo

Năm 2023, báo Pháp Luật TP.HCM bắt đầu triển khai chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Chỉ trong bảy tháng, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã đến chín tỉnh, thành trên cả nước để trao 1.700 phần quà cho ngư dân (trị giá gần 7 tỉ đồng); trao 300 suất học bổng (trị giá 800 triệu đồng) và rất nhiều phần quà giá trị khác như dụng cụ học tập, sữa, thực phẩm cho con em ngư dân vượt khó học giỏi.

Chương trình dành ra 2 tỉ đồng cho các hội thảo, tọa đàm, đáp lời ngư dân, truyền thông pháp luật trên biển; dành 1,5 tỉ đồng cho các hoạt động khác như khám và cấp thuốc miễn phí, đêm hội trăng rằm, “Chia sẻ khó khăn - đón xuân ấm áp”...

Sẽ thêm nhiều hoạt động hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM là chương trình xã hội thiện nguyện có giá trị, ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn rất lớn.

Trong bối cảnh cấp bách khi Ủy ban châu Âu sẽ có đợt thanh tra cuối cùng vào tháng 4-2024, ông Đức kỳ vọng chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ dốc sức “chạy nước rút” trong tháng 3 và tháng 4 để đồng hành cùng bà con ngư dân thúc đẩy mạnh các hành động, giải pháp mà Ủy ban châu Âu khuyến nghị.

Phó Chủ tịch TP Dương Anh Đức khẳng định chương trình của báo Pháp Luật TP.HCM là chương trình xã hội thiện nguyện có giá trị, ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn rất lớn.

“Tôi rất tin tưởng rằng với thế mạnh về pháp lý, báo Pháp Luật TP.HCM với chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ có những hoạt động truyền thông pháp lý ý nghĩa, thực tiễn và hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu gỡ thẻ vàng, gia tăng giá trị xuất khẩu cho thủy hải sản Việt Nam” - ông Đức gửi gắm.

Cạnh đó, ông Đức cũng kỳ vọng “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục khẳng định giá trị nhân văn của mình thông qua những chuyến thăm, động viên và những bộ quà tặng thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, giúp bà con ngư dân có thêm động lực để vươn khơi, bám biển bình an và thuận lợi.•

P3_chandung-DuongAnhDuc.jpg

Ông DƯƠNG ANH ĐỨC, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM:

Chương trình lan tỏa mạnh mẽ

Tôi nhẩm tính số tiền mà chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã chi ra trong năm qua ở chín tỉnh, thành lên đến hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả tâm huyết, sự dấn thân và tình cảm của cả êkíp, sự lan tỏa mạnh mẽ mà chương trình mang lại, sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức của rất nhiều ngư dân trong chống đánh bắt cá trái phép... thì giá trị thực tế của chương trình còn cao hơn rất nhiều so với số tiền đã chi ra.

P3_Chandung-Nguyen-Thai-Binh.jpg

Ông NGUYỄN THÁI BÌNH, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM:

Sẽ cải tiến để chương trình hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ hơn

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ có những cải tiến để trở nên hấp dẫn hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Chương trình sẽ thúc đẩy các tuyến truyền thông pháp lý để cho tất cả ngư dân, các ban ngành gỡ được thẻ vàng trong đợt kiểm tra của Ủy ban châu Âu vào tháng 4-2023.

Cạnh đó, báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tổ chức các tuyến bài góp phần khắc phục những hạn chế còn tồn đọng mà Ủy ban châu Âu đã đề cập nhằm gỡ thẻ vàng.

Đây là một nhiệm vụ chính trị lớn lao mà chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tìm mọi cách để thực hiện kịp thời, hiệu quả. Ngay cả khi Ủy ban châu Âu gỡ thẻ vàng thì chương trình vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con ngư dân và các cơ quan Trung ương, chính quyền địa phương trong việc nhắc nhở nhau tuân thủ pháp luật, chống mọi hình thức đánh bắt hải sản trái phép” .

P3_chandung-pinaco.jpg

Ông HOÀNG HỮU LỘC, đại diện Công ty CP Pin Ắc quy miền Nam:

Sẽ tiếp tục đồng hành

Năm 2023, chúng tôi đã có dịp đồng hành cùng báo Pháp Luật TP.HCM và chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đi một số địa phương, tặng quà cho ngư dân, học sinh... Theo tôi, đây là chương trình ý nghĩa, đặc biệt là trong bối cảnh ngư dân đang gặp khó như hiện tại. Chúng tôi vinh dự tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong thời gian tới.

P3_Hoa-hau-Phuong-Khanh.jpg

Hoa hậu NGUYỄN PHƯƠNG KHÁNH:

Vui nhất khi thấy ngư dân phấn khởi

Một năm đồng hành cùng chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là đặc ân với tôi. Khi thấy ngư dân phấn khởi khi cầm trên tay món quà chương trình trao tặng, biết có chương trình luôn ở cạnh, giải đáp thắc mắc pháp lý cho họ, thấy họ vui vẻ là điều tuyệt vời nhất với tôi.

Cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã tin tưởng trao cho tôi cơ hội làm đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”. Chương trình đã cho tôi cơ hội chứng kiến một Việt Nam rất đẹp.

Tôi mong có thể dùng hình ảnh và tiếng nói của mình lan tỏa thêm chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với nhiều người hơn.

Vì sao cần chung tay hành động Gỡ thẻ vàng IUU?

Lời Tòa soạn: Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức với mong muốn tuyên truyền cho ngư dân và thế hệ trẻ lòng yêu nước, tình yêu biển đảo. Cạnh đó, khơi dậy ý thức trách nhiệm của mọi công dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi đánh bắt trên biển và động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển làm kinh tế, góp phần tháo gỡ thẻ vàng IUU đối với hải sản Việt Nam.

Vì sao cần phải chung tay hành động để gỡ thẻ vàng IUU? Chúng tôi xin đăng tải lại bài viết của PGS-TS NGÔ HỮU PHƯỚC, Phó Trưởng khoa Luật kinh tế Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM về vấn đề này:

ngu-dan.jpg
Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định tới ngư dân. Ảnh: TTXVN

Gỡ thẻ vàng IUU: Suy ngẫm và hành động

Ngư dân là nhân tố quyết định thành công hay thất bại của việc loại bỏ hành vi khai thác IUU. Khi hiểu được hậu quả của IUU, ngư dân sẽ tự giác tuân thủ pháp luật và khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm.

Chuỗi hoạt động liên tục của chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM là nỗ lực tuyệt vời góp phần cùng Nhà nước và ngư dân gỡ bỏ thẻ vàng IUU do Ủy ban châu Âu áp đặt.

Đã gần sáu năm trôi qua kể từ ngày Ủy ban châu Âu áp đặt thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam (VN) (17-10-2017). Từ đó đến nay, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương ven biển đã thực hiện đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Đó là: Hoàn thiện khung pháp lý; quản lý đội tàu; xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác và thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ngư dân đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài vẫn còn; việc tháo, ngắt, mất kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá vẫn diễn ra; khai thác bằng ngư cụ bị cấm; tàu cá hoạt động nhưng không đăng ký vẫn còn… Do đó, đến nay (tháng 6-2023) chúng ta vẫn chưa tháo gỡ được thẻ vàng do Ủy ban châu Âu áp đặt..

Việc ngành thủy sản VN bị Liên minh châu Âu “cảnh báo thẻ vàng” đã gây ra nhiều tổn thất nặng nề cả về đời sống, sinh kế của ngư dân (giảm hoặc mất thu nhập; mất việc làm; phá sản, vỡ nợ… cuộc sống khó khăn); tỉ trọng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Liên minh châu Âu sụt giảm; uy tín của ngành thủy sản VN trên thị trường thủy sản quốc tế nói chung và thị trường Liên minh châu Âu nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên thực tế, từ sau khi bị cảnh báo thẻ vàng IUU, tỉ trọng xuất khẩu hải sản của VN sang EU giảm dần qua từng năm. Theo thống kê của VASEP, năm 2018 - năm đầu tiên sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, tỉ trọng xuất khẩu hải sản sang EU chiếm 11,8%, năm 2019 giảm còn 10,7%, năm 2020 còn 9,5% và năm 2022 là 9,4%. Xuất khẩu hải sản suy giảm đã kéo theo tỉ trọng xuất khẩu thủy sản nói chung của VN sang EU giảm theo, từ 13,1% (năm 2018) còn 11,9% (năm 2022).

Thực tiễn và kinh nghiệm phòng, chống và tháo gỡ thẻ vàng, thẻ đỏ do Liên minh châu Âu áp đặt của các quốc gia trong khu vực và thế giới đã cho thấy việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đánh bắt thủy sản cho ngư dân là giải pháp bền vững, hiệu quả và nhân văn nhất. Bởi lẽ ngư dân là lực lượng, là chủ thể, là nhân tố quyết định thành công hay thất bại của việc loại bỏ hành vi khai thác IUU.

Thực tế đã chứng minh một quốc gia dù có hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ và thực thi nghiêm, mạnh mẽ đến mấy cũng không thể triệt tiêu được IUU nếu ngư dân vẫn chưa hiểu và nhận thức được hậu quả của khai thác IUU. Khi hiểu được hậu quả của IUU thì ngư dân sẽ tự giác tuân thủ pháp luật và khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm. Để làm được điều đó, công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về IUU cho ngư dân phải được Chính phủ, Bộ NN&PTNT và các địa phương ven biển xác định là giải pháp cốt lõi và quan trọng nhất.

Theo đó, cần đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Về nội dung, cần tập trung vào quy định của pháp luật về ngăn ngừa, loại bỏ khai thác IUU; về hậu quả nghiêm trọng của IUU đối với sinh kế của thế hệ hiện tại và tương lai; về hệ quả, tác động tiêu cực của khai thác IUU đối với môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản; về ảnh hưởng, tác động tiêu cực của khai thác IUU đối với hoạt động xuất khẩu hải sản khai thác và các ngành nghề liên quan; hệ quả tiêu cực của khai thác IUU đối với hình ảnh, đất nước, con người VN nói chung, uy tín của ngành thủy sản VN nói riêng. Đây là quá trình chuyển biến từ hành động thụ động, tiêu cực, vi phạm pháp luật sang hành động chủ động, tích cực, tuân thủ pháp luật của ngư dân.

Khi hiểu được giá trị, lợi ích của việc loại bỏ khai thác IUU thì ngư dân sẽ tự giác loại bỏ khai thác IUU. Khi đó, thị trường xuất khẩu thủy sản khai thác của VN sẽ được mở rộng; cuộc sống, sinh kế của ngư dân sẽ tốt đẹp hơn; ngư trường khai thác sẽ bền vững hơn; nguồn lợi thủy sản, môi trường và đa dạng sinh học biển sẽ được bảo vệ tốt hơn; cuộc sống của thế hệ tương lai sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn; hình ảnh đất nước, con người VN nói chung cũng như hình ảnh, uy tín của ngành thủy sản VN sẽ cao hơn; chủ quyền quốc gia sẽ được bảo vệ tốt hơn. Bởi lẽ mỗi con tàu, mỗi ngư dân VN là một “cột mốc sống” để khẳng định, bảo vệ và thực thi chủ quyền quốc gia trên biển.

Do vậy, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản hợp pháp, bền vững, có trách nhiệm cho ngư dân để ngư dân tuân thủ, thực hiện; chia sẻ khó khăn với ngư dân; đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển là tiếng gọi từ trái tim, là sứ mệnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với quyết tâm và phương châm đó, cùng với sự tự nguyện, tự giác của ngư dân, chắc chắn chúng ta sẽ gỡ được thẻ vàng trong năm 2023!

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong!”.

PGS-TS NGÔ HỮU PHƯỚC, Phó Trưởng khoa Luật kinh tế Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm