Sơ kết giai đoạn 1, khởi động giai đoạn 2 chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”

(PLO)- Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của báo Pháp Luật TP.HCM là chương trình xã hội thiện nguyện có giá trị, ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn rất lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 12-3, báo Pháp luật TP.HCM tổ chức lễ sơ kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Tham dự có ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng thường trực; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam. Về phía TP.HCM có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM; ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Chương trình cũng có sự hiện diện của các đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-14.jpg
Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, ông Mai Ngọc Phước đón ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng thường trực (thứ hai từ trái sang); ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Hành trình nhiều cảm xúc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình, cho biết từ khi chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được khởi động vào tháng 5-2023, đến nay đã đến với bà con ngư dân ở 9 tỉnh, thành có biển.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-18.jpg
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỆT NHI

Nhớ lại hành trình đưa chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với bà con, ông Mai Ngọc Phước cho rằng đó là một hành trình nhiều cảm xúc.

Trên hành trình ấy, báo Pháp Luật TP.HCM luôn trăn trở làm sao tổ chức chương trình một cách thiết thực, ý nghĩa và làm sao để tình cảm và tài lực của các nhà tài trợ gửi gắm đến đúng người, đúng lúc, có giá trị thực tế về vật chất lẫn tinh thần.

“Quan trọng nhất là phải làm sao để chương trình gặt hái được những thành quả có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội và nhân văn? Đó vừa là áp lực nhưng cũng là động lực để chúng tôi dốc toàn bộ tinh thần, trách nhiệm, sự sáng tạo để lần lượt mang chương trình đến các tỉnh, thành có biển” - ông Phước bày tỏ.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-2.jpg
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM đón ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM. Ảnh: THUẬN VĂN

Theo ông Mai Ngọc Phước, trên chặng đường hơn gần một năm thực hiện chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, hạnh phúc lớn nhất của Ban Tổ chức là mang niềm vui đến ngày càng nhiều bà con ngư dân và các em học sinh nghèo vùng biển.

“Có những ngư dân đã ngoài 60, khi nhận quà đã nắm rất chặt tay chúng tôi, nói câu “cảm ơn các chú nhiều lắm” đặc sệt tiếng địa phương, có ngư dân sau khi nhận bình ắc quy thì về lắp ngay vào tàu, rồi chụp hình, quay video gửi cho chúng tôi để cảm ơn... Chúng tôi rất trân quý tình cảm của bà con”- ông Mai Ngọc Phước chia sẻ.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-17.jpg
Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ. Ảnh: THUẬN VĂN
cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-20.jpg
Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM Nguyễn Thái Bình trao thư cảm ơn cho nhà tài trợ. Ảnh: THUẬN VĂN

Trong năm 2024, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục đến với nhiều địa phương, mang niềm vui đến nhiều gia đình ngư dân với những hoạt động truyền thông pháp luật mới mẻ, những món quà thiết thực, ý nghĩa để giúp bà con ngư dân “vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an”.

Tiếp tục khẳng định giá trị nhân văn

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” của Báo Pháp Luật TP.HCM là chương trình xã hội thiện nguyện có giá trị, ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn rất lớn.

“Tôi nhẩm tính, số tiền mà chương trình đã chi ra trong năm qua ở 9 tỉnh, thành lên đến hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả tâm huyết, sự dấn thân và tình cảm của cả ê-kíp, sự lan tỏa mạnh mẽ mà chương trình mang lại, sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức của rất nhiều ngư dân trong chống đánh bắt cá trái phép... thì giá trị thực tế của chương trình còn cao hơn rất nhiều so với số tiền đã chi ra”- ông Dương Anh Đức nhìn nhận.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-12.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong bối cảnh cấp bách khi Ủy ban Châu Âu sẽ có đợt thanh tra cuối cùng vào tháng 4-2024, ông Đức kỳ vọng chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” trong sẽ dốc sức “chạy nước rút” trong tháng 3 và tháng 4 để đồng hành cùng bà con ngư dân thúc đẩy mạnh các hành động, giải pháp mà Ủy ban Châu Âu khuyến nghị.

“Tôi rất tin tưởng rằng với thế mạnh về pháp lý của mình, báo Pháp Luật TP.HCM với chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ có những hoạt động truyền thông pháp lý ý nghĩa, thực tiễn và hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu gỡ “thẻ vàng”, gia tăng giá trị xuất khẩu cho thủy hải sản Việt Nam”- ông Đức gửi gắm.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-23.jpg
Đại diện Lãnh đạo báo Pháp Luật TP.HCM trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ. Ảnh: THUẬN VĂN

Cạnh đó, ông Đức cũng kỳ vọng “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục khẳng định giá trị nhân văn của mình thông qua những chuyến thăm, động viên và những bộ quà tặng thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, giúp bà con ngư dân có thêm động lực để vươn khơi, bám biển bình an và thuận lợi.

Sẽ cải tiến để “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ

Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Nguyễn Thái Bình khẳng định, năm 2024 chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ có những cải tiến để trở nên hấp dẫn hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Ông Bình cho biết chương trình sẽ thúc đẩy các tuyến truyền thông pháp lý để cho tất cả ngư dân, các ban, ngành gỡ được thẻ vàng trong đợt kiểm tra của Ủy ban Châu Âu vào tháng 4-2023.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-15.jpg
Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Nguyễn Thái Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cạnh đó, ông Bình cho hay báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tổ chức các tuyến bài nhằm nâng cao tinh thần cho toàn hệ thống chính trị, người dân, quyết tâm khắc phục những hạn chế còn tồn đọng mà Ủy ban Châu Âu đã đề cập nhằm gỡ thẻ vàng.

“Đây là một nhiệm vụ chính trị lớn lao mà chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tìm mọi cách để thực hiện kịp thời, hiệu quả. Ngay cả khi Ủy ban Châu Âu gỡ thẻ vàng thì chương trình vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con ngư dân và các cơ quan trung ương, chính quyền địa phương trong việc nhắc nhở nhau tuân thủ pháp luật, chống mọi hình thức đánh bắt hải sản trái phép”- ông Bình nói.

Cạnh đó, ông Bình cho biết năm 2024 chương trình sẽ sáng tạo ra những hoạt động bên lề thiết thực, ý nghĩa hơn nữa cho bà con ngư dân bên cạnh việc tặng quà. Dịp này, ông Bình cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ và đồng hành.

Ông khẳng định Ban tổ chức sẽ thúc đẩy các tuyến truyền thông, các hoạt động quảng bá thương hiệu, trách nhiệm xã hội, tinh thần vì cộng đồng của doanh nghiệp, đơn vị tài trợ, đồng hành cùng chương trình. Qua đó, mang đến những món quà, những hoạt động ý nghĩa và thiết thực với bà con ngư dân.

Năm 2023 chúng tôi đã có dịp đồng hành cùng báo Pháp Luật TP.HCM và chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đi một số địa phương, tặng quà cho ngư dân, học sinh... Theo tôi, đây là chương trình ý nghĩa, đặc biệt là trong bối cảng ngư dân đang gặp khó như hiện tại. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với báo Pháp Luật TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Ông Hoàng Hữu Lộc, đại diện công ty CP Pin Ắc quy miền Nam.

cung-ngu-dan-thap-sang-den-tren-bien-19.JPG
Ông Hoàng Hữu Lộc, đại diện công ty CP Pin Ắc quy miền Nam, phát biểu tại chương trình. Ảnh: THUẬN VĂN

Một năm đồng hành cùng chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là đặc ân với tôi. Khi thấy ngư dân phấn khởi khi cầm trên tay món quà chương trình trao tặng, biết có chương trình luôn ở cạnh, giải đáp thắc mắc pháp lý cho họ, thấy họ vui vẻ là điều tuyệt vời nhất với tôi.

Cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã tin tưởng đã trao cho tôi cơ hội làm đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”. Chương trình đã cho tôi cơ hội chứng kiến một Việt Nam rất đẹp. Tôi mong có thể dùng hình ảnh và tiếng nói của mình lan toả thêm chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với nhiều người hơn.

Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh, Đại sứ chương trình.

cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển - 1
Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước tặng thư cảm ơn cho Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm