Thêm 2 nước cắt quan hệ ngoại giao với Qatar

“Chính phủ Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar. Chính phủ Yemen cũng xác nhận liên quân Ả Rập đình chỉ sự tham gia của Qatar” - Đài truyền hình Al-Arabiya của Yemen cho biết. Theo Al-Arabiya, Sanaa cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm cực đoan ở Yemen. Tiếp sau Yemen, Libya cũng cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Thêm 2 nước cắt quan hệ ngoại giao với Qatar ảnh 1

Cảng ở thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 4-6, bốn nước gồm Bahrain, Ả Rập Saudi, Ai Cập và UAE đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, viện dẫn các quan ngại an ninh trước việc Doha bị cáo buộc tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Qatar đã phản đối các quyết định “không hợp lý” của Bahrain, Ả Rập Saudi, Ai Cập và UAE khi cắt quan hệ ngoại giao với nước này. Sputnik cho biết Bộ Ngoại giao Qatar ngày 5-6 bày tỏ hối tiếc trước các quyết định này. “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định cắt quan hệ ngoại giao với chúng tôi. Những biện pháp này là không hợp lý, họ đã khẳng định mà không có cơ sở” -thông cáo do tờ Al-Jazeera công bố.

Bộ Quốc phòng Qatar nói thêm: “Nhà nước Qatar là một thành viên tích cực của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), tôn trọng hiến chương của GCC, tôn trong tính chủ quyền của các quốc gia khác và không can thiệp vào công việc nội bộ của họ, đồng thời cũng thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Phát biểu từ Úc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thúc giục các nước trên tìm ra bất đồng và nhờ Mỹ giúp đỡ. “Chúng tôi nhất định sẽ khuyến khích các bên cùng nhau ngồi xuống và giải quyết các bất đồng. Và nếu chúng tôi có thể đóng bất kỳ một vai trò nào trong việc giúp giải quyết các vấn đề đó, chúng tôi nghĩ GCC vẫn thống nhất là điều quan trọng” - ông Tillerson nhấn mạnh. Ông Tillerson cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở Sydney để hội đàm với những người đồng cấp Úc.

Sau khi tái khẳng định rằng vụ lùm xùm này sẽ không tác động tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ông Mattis đã đổ lỗi cho Iran gây bất ổn trong khu vực. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.