Ai Cập không kích Libya sau vụ xả súng giết 29 người

Ngày 26-5, vài giờ sau khi xảy ra vụ xả súng nhắm vào đoàn xe chở người Thiên chúa Coptic tại Ai Cập, Tổng thống nước này Abdel Fattah al-Sisi đã lệnh triển khai máy bay chiến đấu không kích Libya.

Trên truyền hình, Tổng thống al-Sisi tuyên bố các nước che chở, tài trợ khủng bố phải bị trừng trị, cho biết ông đã lệnh không kích nhắm vào các trại huấn luyện các phần tử khủng bố, cực đoan ở Libya.

Reuters dẫn một số nguồn tin quân sự Ai Cập cho biết máy bay chiến đấu nước này đã thực hiện sáu trận không kích gần TP Derna ở Đông Libya lúc hoàng hôn, vài giờ sau khi một nhóm tay súng tấn công một đoàn xe chở người Thiên chúa Coptic, bắn chết 29 người, 24 người bị thương.

Hiện trường đoàn xe bị các tay súng tấn công ngày 26-5 ở Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Hiện trường đoàn xe bị các tay súng tấn công ngày 26-5 ở Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Một người dân ở Derma cho biết có nghe bốn tiếng nổ lớn, rằng các địa điểm bị không kích thuộc về nhóm tay súng cực đoan Majlis al-Shura. Tuy nhiên, người phát ngôn của nhóm Majlis al-Shura nói các trận không kích của Ai Cập không hề hấn gì đến các trại huấn luyện của nhóm này mà lại trúng vào khu vực dân thường.

Quân đội Ai Cập cho biết chiến dịch không kích được tiến hành sau khi Ai Cập xác định được các tay súng thực hiện vụ tấn công xuất phát từ các trại huấn luyện ở đây.

Một xe buýt bị tấn công. Ảnh: REUTERS

Một xe buýt bị tấn công. Ảnh: REUTERS

Tổng thống al-Sisi khẳng định Ai Cập sẽ không ngần ngại thực hiện thêm không kích các trại huấn luyện đào tạo tay súng tấn công Ai Cập.

Lực lượng quân đội miền Đông Libya cho biết có tham gia vào đợt không kích của Ai Cập vào một số địa điểm liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda, cho biết sau đó có thể sẽ có một chiến dịch mặt đất.

Quang cảnh nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Ảnh: REUTERS

Quang cảnh nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ xả súng đoàn xe. Người Thiên chúa Coptic chiếm chỉ 10% trong tổng số 92 triệu dân Ai Cập, là mục tiêu tấn công thường xuyên trong thời gian gần đây. Đã có khoảng 70 người Thiên chúa Coptic thiệt mạng trong hàng loạt vụ đánh bom nhà thờ ở Ai Cập từ tháng 12-2016 đến nay.

Tất cả IS đều nhận trách nhiệm. Đầu năm nay, người ủng hộ IS đưa lên mạng một đoạn video kêu gọi bạo lực nhắm vào người Thiên chúa Coptic ở Ai Cập.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm