Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua tiêm kích Su-35 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 29-10 bác các báo cáo truyền thông nói Ankara có kế hoạch mua tiêm kích Su-35 của Nga.

“Các báo cáo nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích Su-35 là không đúng. Chúng tôi là đối tác của dự án F-35 (tiêm kích thế hệ thứ năm của Mỹ). Chúng tôi muốn các quyền lợi của mình được đáp ứng” - cổng thông tin điện tử Haberler dẫn lời ông Akar cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua tiêm kích Su-35 của Nga  ảnh 1
Tiêm kích Su-35 của Nga ở căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. Ảnh: GETTY

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-10 đưa tin Ankara và Moscow đã tiến tới gần hơn một thỏa thuận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua 36 chiếc tiêm kích Su-35 của Nga. Ngoài ra, tờ này tiết lộ rằng các bên đang xem xét khả năng sản xuất một số linh kiện nhất định của Su-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev ngày 22-10 cho hay còn quá sớm để nói về các cuộc đàm phán hợp đồng việc bàn giao Su-35 và Su-57 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo lời ông Shugayev, các cuộc tham vấn đang diễn ra.

Chủ đề Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng mua các tiêm kích Nga nổi lên sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm Moscow hôm 27-8. Ông đã thể hiện sự quan tâm đối với máy bay chiến đấu Sukhoi khi cùng với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tham dự triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019 ngoại ô thủ đô Moscow. Ông Erdogan cho hay ông không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-35 và Su-57 của Nga thay cho F-35.

“Tại sao không?” - ông Erdogan nhấn mạnh khi đó.

Nhà Trắng hồi giữa tháng 7 cho biết quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến việc nước này tiếp tục tham gia dự án F-35 là "không thể".