1 tuần nữa vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo
(PLO)- Vệ tinh nhỏ, nặng 50 kg của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sắp được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon, từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản vào 17-1 tới.

Trung tâm Vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết  nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế vệ tinh MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

MicroDragon sử dụng hệ hai máy ảnh đa phổ, bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh và chụp được ở 12 dải phổ (từ 412nm đến 1020nm). Ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 511km.

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản cùng vốn đối ứng từ ngân sách.

Ngoài MicroDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang nghiên cứu vệ tinh NanoDragon có trọng lượng dưới 10kg. NanoDragon có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng.

Trước đó, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, 1kg do Trung tâm này nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng ba tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

MAI HIỀN