Sân bay Phú Bài xây nhà ga T2 trị giá hơn 2.200 tỉ
(PLO)- Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có tổng vốn đầu tư 2.250 tỉ đồng.

Sáng 29-12, trên chuyến bay mang số hiệu VN 1370 của Vietnam Airlines, xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất đã đến sân bay Phú Bài lúc 8 giờ 30 phút, nam hành khách MATSUBARA KUNIYOSHI là hành khách thứ 115 triệu trong năm 2019 của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV). 

Năm 2019, sản lượng cất/hạ cánh đạt gần 12.000 lượt/chuyến, số lượng hành khách thông qua sân bay Phú Bài đạt gần 2 triệu lượt khách, vượt quá công suất của nhà ga, sản lượng hàng hóa vận chuyển đạt 5.500 tấn. 

Sân bay Phú Bài xây nhà ga T2 trị giá hơn 2.200 tỉ - ảnh 1
Vị khách thứ 115 triệu trong năm 2019 đến sân bay Phú Bài (Huế) sáng 29-12. Ảnh: P.ĐIỀN

Cùng ngày, ACV đã khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài do ACV làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 2.250 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển của tổng công ty.

Dự án gồm nhà ga hành khách; hệ thống đường tầng, đường giao thông; sân đỗ ô tô và các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Nhà ga có kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa kiến trúc cung đình Huế với đặc trưng là các lớp mái chồng xếp lên nhau và vươn xa, tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách mỗi khi đi/đến sân bay Phú Bài. 

Nhà ga được thiết kế hai cao trình với ba tầng. Diện tích xây dựng 10.118 m2, công suất 5 triệu hành khách/năm. Nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách. Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV-2021.

ACV đánh giá Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên-Huế và khu vực miền Trung. Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối Thừa Thiên-Huế với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các nước trong khu vực và thế giới; khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch.

Sân bay Phú Bài xây nhà ga T2 trị giá hơn 2.200 tỉ - ảnh 2
Lễ khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2, sân bay Phú Bài, Thừa Thiên-Huế. Ảnh: P.ĐIỀN

Sân bay Phú Bài do Pháp xây dựng năm 1940, đường băng bằng đất nện, kích thước 1.280 m x 40 m, sau đó được nâng cấp, cải tạo thành đường băng bê tông nhựa kích thước 1.800 m x 40 m. Đất nước thống nhất, sân bay Phú Bài được thành lập và đưa vào khai thác ngày 26-3-1976, là sân bay hỗn hợp dùng chung quân sự và hàng không dân dụng.

Năm 1994, sân bay Phú Bài được đầu tư nâng cấp. Sau thời gian dài khai thác, sử dụng, cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài xuống cấp nên đầu năm 2013 ACV đã đầu tư sửa chữa đường cất/hạ cánh và nhà ga với tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 9-2013. 

Dịp này, ACV đã trao tặng năm nhà tình nghĩa cho năm hộ nghèo tại xã Thủy Tân và xã Thủy Phù, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế, mỗi nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng.

P. ĐIỀN- N. DO