Thương lái săn lùng rễ cây tiêu bán cho Trung Quốc làm...thuốc

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai vừa đã ra văn bản (ngày 7-5) đề nghị các huyện, thị xã Long Khánh thông tin đến người dân về việc một số thương lái mua gốc, thân, rễ cây hồ tiêu chết khô, đang tái diễn trên địa bàn.
Theo Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, từ đầu tháng 4-2018, tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, có một số thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu để làm thuốc Bắc với giá 20.000 đồng/kg tươi và 80.000 đồng/kg khô.
Hiện đã có 14 nông dân bán cho thương lái. Sau đó thương lái bán lại cho Công ty TNHH một thành viên Thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc).

Một số nguồn tin cho hay sau khi mua rễ tiêu, thương lái Việt Nam bán lại cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc Bắc.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, việc mua gốc rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, có nguy cơ gây nên tình trạng người dân chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh nông thôn và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thương lái săn lùng rễ cây tiêu bán cho Trung Quốc làm...thuốc ảnh 1
Việc thu mua rễ tiêu bất thường nguy cơ gây nên tình trạng người dân chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ hoặc nạn đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, kinh tế địa phương.

Liên quan vụ việc trên, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản đề nghị các huyện, thị xã Long Khánh thông tin đến người dân về việc một số thương lái mua gốc, thân, rễ cây hồ tiêu chết khô, đang tái diễn trên địa bàn.
Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương vận động nông dân trồng tiêu nâng cao tinh thần cảnh giác, không bán thân, gốc, rễ hồ tiêu cho thương lái; báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có cá nhân, đơn vị mua để theo dõi, ngăn chặn và xử lý kịp thời...
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.