Tình tiết bất ngờ trong phiên xử phúc thẩm vụ chở thuê xe máy cũ bị tội

(PLO)-  Hai nữ thẩm phán được thay thế bằng hai thẩm phán nam, trong phiên xử phúc thẩm vụ chở thuê xe máy cũ bị tội, tại TAND tỉnh Tây Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-6, TAND tỉnh Tây Ninh xử phúc thẩm vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, theo Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) – BLHS.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Huỳnh Công Đình Nghi đối với bản án hình sự sơ thẩm số 13/2022 (ngày 17-2) của TAND huyện Tân Biên. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Giàu (đầu vụ) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: MINH CHUNG

HĐXX phúc thẩm tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: MINH CHUNG

Trước đó, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm thì HĐXX phúc thẩm gồm ba nữ thẩm phán là các bà: Phạm Thị Thanh Giang (chủ tọa), Lê Thị Thu Trang và Nguyễn Thanh Minh Châu.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã có sự thay đổi. Cụ thể, bà Giang vẫn ngồi ghế chủ tọa nhưng hai nữ thẩm phán còn lại được thay thế bởi các ông Hồ Văn Cường, Phạm Văn Diệp.

Tại tòa, hai bị cáo Bảo, Nghi cùng khẳng định không hề có sự thỏa thuận trước đó với Giàu về việc vận chuyển ba xe máy cũ.

Theo diễn biến của vụ án, ngày 27-9-2020, khi xe được mang đến khu vực xã Tân Lập (huyện Tân Biên) thì Giàu nhờ Quốc, Kiệt vận chuyển về nhà Giàu. Sau đó, ngày 28-9-2020, Giàu mới thuê Bảo chở xe về TP.HCM, rồi Bảo điều tài xế là Nghi lái ô tô từ TP.HCM đến nhà Giàu để nhận xe. Nghĩa là trước đó, không hề có sự thỏa thuận nào liên quan đến việc chuyển mô tô qua biên giới.

Bảo, Nghi cho rằng mình chỉ là đồng phạm với Giàu khi và chỉ khi chứng minh được sự thỏa thuận trên. Tuy nhiên, kết luận điều tra và cáo trạng đều không chứng minh được.

Ngoài ra, Bảo chỉ cử tài xế là Nghi chở thuê các xe máy cũ từ Tây Ninh về TP.HCM, vận chuyển hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam nên không thể nào bị tội trên.

Do đó, theo hai bị cáo này, việc TAND huyện Tân Biên vẫn cố kết tội họ là oan, sai.

Riêng bị cáo Giàu, tại tòa, đã thừa nhận hành vi phạm tội và cơ bản đồng ý với bản án của cấp sơ thẩm.

Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh cho rằng Bảo, Nghi là mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép xe máy qua biên giới nên cấp sơ thẩm kết tội các bị cáo là có căn cứ và đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, vị chủ tọa thông báo sẽ tuyên án vào 14 giờ chiều mai (30-6).

Xử sơ thẩm vào ngày 17-2, TAND huyện Tân Biên đã tuyên chấp nhận đề nghị đổi tội danh truy tố đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Giàu, Nguyễn Lê Anh Quốc, Trịnh Văn Kiệt, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Huỳnh Công Đình Nghi từ tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191 BLHS) sang tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189 BLHS).

HĐXX đã phạt Giàu hai năm tù, phạt tiền Quốc 200 triệu đồng theo khoản 2 Điều 189 BLHS; phạt tiền Kiệt 20 triệu đồng, phạt tiền Bảo 25 triệu đồng, phạt tiền Nghi 20 triệu đồng theo khoản 1 Điều 189 BLHS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm