Tác giả đang ở nơi làm việc của mình. Ảnh: NVCC

Tổ ấm tôi mơ - Hành trình tìm lại chính mình

(PLO)- Chỉ vì cố gắng dùng mọi cách để thực hiện ước mơ mà có lúc tôi đã hoàn toàn đánh mất đi bản thân.

Từ ngày rời vùng đất đỏ Tây Nguyên để chinh phục một vùng đất mới tại TP.HCM, không biết đã bao nhiêu lần tôi phải chuyển chỗ ở vì những lý do khác nhau. Nghe thì rất bình thường nhưng với một thanh niên miền núi mang theo cảm xúc bỡ ngỡ của lần đầu tiên xa nhà nên cứ mỗi lần chuyển chỗ trọ là mỗi lần lạc lõng, chông chênh đến vô định.

Ngước nhìn những tòa nhà cao tầng tráng lệ và đồ sộ, tôi khao khát được hòa nhập với TP và con người nơi này. Tự hứa với bản thân, tôi sẽ cố gắng học tập, làm việc để có được ngôi nhà của riêng mình, nơi được gọi là tổ ấm.

Từ giấc mơ sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình

Sau khi tốt nghiệp đại học và ở lại TP.HCM làm việc, gác lại những đam mê và hoài bão khác, tôi quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Tôi xin làm nhân viên bán hàng cho một doanh nghiệp. Thời gian đầu vì thu nhập khá ổn so với một sinh viên mới ra trường, tôi bất chấp thay đổi bản thân để phù hợp hơn với công việc. Đến mãi sau này, tôi mới nhận ra bản thân đã chẳng vui vẻ gì khi cố gắng thay đổi như thế.

Có một lần tôi ra sức thuyết phục được hợp đồng có giá trị lớn với một khách hàng là mẹ đơn thân. Chị ấy có một cô con gái đang học lớp 1 và đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để đầu tư sản phẩm bên tôi với mong muốn cuộc sống sau này sẽ ổn hơn. Mọi chuyện vỡ lở, sản phẩm không đúng như những gì tôi giới thiệu, số tiền bỏ ra cũng không lấy lại được. Chị dẫn con gái đến gặp tôi, không trách móc gì mà chỉ nói “Chị không hiểu biết nhiều về mảng này nhưng chị vẫn dùng toàn bộ số tiền tích góp để đầu tư với lý do duy nhất là chị tin em...”.Chị ấy nói xong rồi nhìn tôi khóc, con gái chị ấy thấy mẹ khóc cũng òa lên nức nở.

Tác giả đang ở nơi làm việc của mình. Ảnh: NVCC
Tác giả đang ở nơi làm việc của mình. Ảnh: NVCC

Tối hôm ấy, trong căn phòng trọ một mình, trầm ngâm và suy ngẫm rất lâu, hóa ra tôi đã trở thành một người mà tôi chưa từng nghĩ đến. Chỉ vì cố gắng dùng mọi cách để thực hiện ước mơ mà có lúc tôi đã hoàn toàn đánh mất đi bản thân.

Tôi cảm thấy lý tưởng của tôi, hình ảnh của tôi, tiếng nói của tôi đã không còn là của tôi nữa. Trằn trọc, bâng khuâng, chưa có đêm nào lại dài như đêm ấy.

Tìm lại chính mình

Sau việc đó, tôi quyết định xin nghỉ và ứng tuyển vào làm một công việc đúng với bản ngã và mong muốn của mình. Thời gian thấm thoát trôi qua, năm nay tôi cũng đã hơn 30 tuổi. Ước mơ sở hữu một ngôi nhà vẫn tồn tại trong tâm trí tôi.

Vẫn là những đam mê, khao khát, vẫn cháy bỏng nhưng tôi sẽ không đánh mất bản thân để thực hiện ước mơ bằng mọi giá. Ngôi nhà tôi mơ sẽ là nơi thoải mái nhất để tôi được là chính mình, được nỗ lực, được đam mê, được làm những điều điên rồ và được hạnh phúc với những điều đó.

Tổ ấm tôi mơ sẽ mang màu sắc cá nhân của riêng tôi. Vừa tiện nghi hiện đại, lại vừa thể hiện được nét văn hóa nơi tôi từng sinh sống. Đó là căn hộ của một chàng trai miền núi, với nét tính cách phóng khoáng, hiếu khách và cởi mở.

Tổ ấm mà tôi hướng tới là căn hộ của một chàng trai miền núi, với nét tính cách phóng khoáng, hiếu khách và cởi mở. Ảnh: Tác giả trong một chuyến công tác. Ảnh: NVCC

Tổ ấm mà tôi hướng tới là căn hộ của một chàng trai miền núi, với nét tính cách phóng khoáng, hiếu khách và cởi mở. Ảnh: Tác giả trong một chuyến công tác. Ảnh: NVCC

Thiết kế trong căn hộ của tôi sẽ bắt đầu từ cảm xúc nên mọi không gian, ánh sáng trong căn hộ sẽ mang đến cho tôi nguồn năng lượng tích cực và dồi dào. Cửa chính và cửa sổ được đặt ở vị trí đón ánh sáng vào phòng với chất liệu gỗ, sàn nhà sẽ phủ bằng vật liệu từ tre trúc. Đồ trang trí trong căn hộ sẽ mang nét kiến trúc văn hóa quê hương tôi như cồng chiêng, cung tên…

Không gian bên trong sẽ là không gian mở, với sự tích hợp và đa năng giữa các phòng để giữa căn hộ sẽ là nơi rộng nhất. Tôi coi đây là nơi sinh hoạt chung, để các thành viên trong gia đình và bạn bè của tôi có thể ngồi lại với nhau bất cứ lúc nào, để hướng tới sự kết nối.

Tôi nghĩ dù là căn hộ to hay nhỏ, dù sống một mình hay sống cả một gia đình…, chỉ cần dùng cả trái tim để quan tâm chăm sóc ngôi nhà của mình thì chắc chắn ngôi nhà ấy sẽ là tổ ấm và tổ ấm ấy cũng sẽ là một nguồn sức mạnh vô hạn để tái tạo sức sống cho tôi trên chặng đường sau này.

Chọn TP.HCM để cống hiến, kiến tạo thêm những ước mơ

Tôi đang làm nhân viên pháp lý cho một công ty du lịch tại TP.HCM. Công việc hiện tại giúp tôi có nhiều cơ hội trải nghiệm những địa điểm và chỗ ở khác nhau tại Việt Nam nhưng chưa nơi nào cho tôi có cảm giác an toàn và thân quen như ở nhà.

Hơn 30 tuổi, đây là lứa tuổi để mọi nỗ lực của bản thân đều nhằm ghi dấu ấn về cột mốc mới - an cư. Nếu có ngôi nhà cho riêng mình, chắc hẳn tôi sẽ có cơ hội để cống hiến, thực hiện những trải nghiệm mới, được kiến tạo thêm nhiều ước mơ mới và bứt phá thêm các giới hạn khác của bản thân.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”

Từ ngày 1-7, bạn đọc trẻ của báo Pháp Luật TP.HCM gửi bài viết tham dự cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” sẽ có cơ hội được trao tặng một căn hộ trị giá gần 1 tỉ đồng khi đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Đây là cuộc thi viết do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Đối tượng tham gia: Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến 35 (tính đến thời điểm gửi bài dự thi), hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM; có khát khao và kế hoạch sinh sống, làm việc lâu dài, cống hiến cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai. Người tham gia thuộc diện chưa có nhà ở, đồng thời cũng không có sở hữu bất kỳ bất động sản nào tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác…

Người tham gia sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng 1: Viết lại giấc mơ; Vòng 2: Hoạ hình giấc mơ; Vòng 3: Chinh phục giấc mơ.

Tất cả tác phẩm gửi về email toamtoimo@phapluattp.vn.

Người đạt giải cao nhất của cuộc thi viết "Tổ ấm tôi mơ" sẽ được CT Group trao tặng 1 căn hộ thuộc brand Diyas.

Người đạt giải cao nhất của cuộc thi viết "Tổ ấm tôi mơ" sẽ được CT Group trao tặng 1 căn hộ thuộc brand Diyas.

Giải thưởng:

5 giải thưởng chính gồm:

+ Một giải Đặc biệt: Một căn hộ thuộc brand Diyas do CT Group trao tặng

+ Một giải I: 40.000.000 đồng

+ Một giải II: 25.000.000 đồng

+ Một giải III: 15.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng phụ:

+ Giải bài viết xuất sắc của tháng: 3.000.000 đồng/giải (mỗi tháng sẽ chọn ra tối đa 2 bài viết xuất sắc nhất).

+ Giải ý tưởng “họa hình giấc mơ” (vòng thi số 2) được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội: 5.000.000 đồng.

+ Giải “nhà thiết kế đồng hành”: 6 giải dành cho 6 nhóm sinh viên tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các thí sinh tương ứng với các giải thưởng của các thí sinh, gồm:

+ Một giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng.

+ Một giải I: 5.000.000 đồng

+ Một giải II: 3.000.000 đồng.

+ Một giải III: 2.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 1.000.000/giải.

+ Ngoài ra, các sinh viên tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

Trân trọng mời bạn đọc tham gia cuộc thi!

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Đọc thêm