Hỏi giùm bạn

Đã nghỉ việc 2 công ty, có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

(PLO)- Muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng đủ bốn điều kiện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, tôi làm bảo vệ tại một công ty được 10 năm và có tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ. Tháng 5-2022, tôi nghỉ việc nhưng chưa nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Đến tháng 7-2022, tôi xin làm bảo vệ cho một công ty khác, có ký hợp đồng lao động và tiếp tục tham gia BHXH, BHTN. Làm ở công ty này hai tháng thì tôi lại nghỉ việc do công việc không phù hợp.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi đã nghỉ việc hai công ty thì có được nhận TCTN không?

Bạn đọc Trần Hùng (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) nhận TCTN phải đáp ứng đủ bốn điều kiện sau đây: Thứ nhất, NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), trừ trường hợp đơn phương chấm dứt trái pháp luật hoặc nghỉ hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai, NLĐ có HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Thứ ba, chưa tìm được việc làm.

Thứ tư, NLĐ phải nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Đối với trường hợp của bạn, dù bạn làm việc hai công ty như trong thời hạn 24 tháng, bạn đã đóng đủ 12 tháng TCTN trước khi chấm dứt HĐLĐ thì bạn có thể nhận được TCTN.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.