Hỏi giùm bạn

Đã nghỉ việc 2 công ty, có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng đủ bốn điều kiện.

Trước đây, tôi làm bảo vệ tại một công ty được 10 năm và có tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ. Tháng 5-2022, tôi nghỉ việc nhưng chưa nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Đến tháng 7-2022, tôi xin làm bảo vệ cho một công ty khác, có ký hợp đồng lao động và tiếp tục tham gia BHXH, BHTN. Làm ở công ty này hai tháng thì tôi lại nghỉ việc do công việc không phù hợp.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi đã nghỉ việc hai công ty thì có được nhận TCTN không?

Bạn đọc Trần Hùng (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) nhận TCTN phải đáp ứng đủ bốn điều kiện sau đây: Thứ nhất, NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), trừ trường hợp đơn phương chấm dứt trái pháp luật hoặc nghỉ hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai, NLĐ có HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Thứ ba, chưa tìm được việc làm.

Thứ tư, NLĐ phải nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Đối với trường hợp của bạn, dù bạn làm việc hai công ty như trong thời hạn 24 tháng, bạn đã đóng đủ 12 tháng TCTN trước khi chấm dứt HĐLĐ thì bạn có thể nhận được TCTN.

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.