Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều nhất là bao nhiêu tháng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng ba tháng trợ cấp thất nghiệp.

Tôi đang làm cho một công ty tại TP.HCM và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã đóng BHTN được hơn 15 năm.

Cho tôi hỏi, nếu nghỉ việc thì tôi sẽ được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN)? Mức hưởng TCTN hàng tháng tôi được hưởng là bao nhiêu?

Bạn đọc Thu Hằng, TP.HCM

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo điều 50 Luật Việc làm quy định thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì người lao động được hưởng ba tháng TCTN.

Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm một tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về mức hưởng TCTN thì hằng tháng người lao động sẽ hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên, mức hưởng tối đa không quá năm lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì được hưởng tối đa không quá năm lần mức lương tối thiểu vùng.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì khi thất nghiệp và nộp hồ sơ nhận TCTN bạn sẽ được nhận 12 tháng trợ cấp.

Mức hưởng TCTN bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…