Tổ chức Lao động Quốc tế dự báo việc làm sẽ phục hồi, tăng tốc vào cuối 2021

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đánh giá cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch COVID-19 tạo ra còn lâu nữa mới kết thúc. Đồng thời, tăng trưởng việc làm sẽ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại ít nhất là đến năm 2023.

Báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 của ILO (WESO) đánh giá khoảng trống việc làm do cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ đạt 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022.

Tổ chức Lao động Quốc tế dự báo việc làm sẽ phục hồi, tăng tốc vào cuối  2021 ảnh 1

ILO dự báo việc làm sẽ phục hồi, tăng tốc vào nữa cuối năm 2021. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Như vậy, khoảng trống về thời giờ làm việc, bao gồm cả khoảng trống việc làm và số giờ làm việc bị giảm tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian năm vào 2022.

Thiếu hụt việc làm và thời giờ làm việc sụt giảm cũng bắt nguồn từ tỉ lệ thất nghiệp cao, tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động và điều kiện làm việc kém từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Theo ILO, dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp 5,7%. Không tính đến thời kỳ khủng hoảng COVID-19 thì năm 2013 là lần cuối ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp ở mức này.

Chuyên gia của ILO phân tích, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nửa đầu năm 2021 là châu Mỹ Latin và Ca-ri-bê, châu Âu và Trung Á. Ở cả hai khu vực này, ước tính tổn thất về thời giờ làm việc đã vượt 8% trong quý I và 6% trong quý II trong khi mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong quý I và quý II lần lượt là 4,8% và 4,4%.

ILO dự báo, phục hồi việc làm toàn cầu sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2021 nếu đại dịch không trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tiến trình phục hồi này sẽ không đồng đều do việc tiếp cận vaccine không bình đẳng và hầu hết các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi không đủ khả năng để triển khai các biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ.

Ngoài ra, chất lượng của những việc làm mới tạo ra ở những nước này cũng có khả năng kém hơn.