Tòa trả hồ sơ vụ điều tra viên giả mạo công tác

(PLO)- Tòa yêu cầu làm rõ vụ án mà cựu điều tra viên bị cáo buộc làm giả các quyết định đã được giải quyết như thế nào.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-1, TAND TP.HCM đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp Cơ quan CSĐT Công an quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) Đoàn Thanh Phương bị VKSND Tối cao truy tố về tội giả mạo trong công tác mà tòa này thụ lý từ ngày 2-11-2022.

Cần kết quả giải quyết vụ án liên quan

Quyết định trả hồ sơ nêu: “Theo cáo trạng, hồ sơ vụ án thể hiện hành vi phạm tội của Phương đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giải quyết vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức do Đào Anh Tuấn thực hiện.

Để có căn cứ giải quyết vụ án một cách toàn diện, đúng pháp luật, TAND TP.HCM đề nghị VKSND Tối cao điều tra làm rõ đến nay vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức do Tuấn thực hiện đã được giải quyết như thế nào. TAND TP.HCM trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phương được phân công từ giai đoạn thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm đến khi khởi tố, điều tra vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với Tuấn.

Ngày 1-11-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Tuấn, đồng thời có công văn đề nghị VKSND quận 9 phê chuẩn.

Tuy nhiên, Phương không chuyển các quyết định tố tụng này sang VKS để phê chuẩn theo quy định, mà cất hồ sơ vào tủ cá nhân tại phòng làm việc.

Khi xác minh Tuấn không có mặt tại nơi cư trú, ngày 31-1-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, đồng thời truy nã Tuấn. Các quyết định này cũng không được Phương chuyển đến VKS để kiểm sát theo quy định. Quyết định truy nã cũng không được Phương vào sổ đăng ký lệnh, quyết định của Cơ quan CSĐT Công an quận 9 để lấy số, đóng dấu, mà cho vào hồ sơ vụ án rồi cất vào tủ cá nhân tại phòng làm việc.

Làm giả các quyết định

Tháng 1-2021, khi có thông tin Tuấn đang lẩn trốn tại tỉnh Ninh Thuận, cán bộ tổ truy nã Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 yêu cầu Phương cung cấp quyết định truy nã để đi bắt Tuấn. Để quyết định truy nã phù hợp với thời gian đăng ký, Phương cắt và dán chữ ký phôtô của ông Quách Thắng (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 9) để làm giả Quyết định truy nã số 01 ngày 15-1-2021, soạn thảo Lệnh tạm giam số 200 ngày 4-6-2021 để tạm giam Tuấn từ ngày 5-6 đến 3-8-2021 rồi dùng thủ đoạn gian dối để trình cấp trên ký, phát hành.

Ngoài ra, Phương còn tẩy xóa các thông tin, làm giả năm văn bản của VKSND quận 9 và TP Thủ Đức gồm quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam, gia hạn tạm giam...

Cáo trạng nêu rằng động cơ của việc Phương giả mạo tất cả bảy văn bản tố tụng nêu trên là do khi phát hiện hồ sơ vụ án Đào Anh Tuấn không chuyển sang VKSND quận 9 để kiểm sát điều tra theo quy định, Phương biết không thể khắc phục được vi phạm do VKSND quận 9 đã được sáp nhập vào VKSND TP Thủ Đức. Do đó, Phương đã làm giả các lệnh, quyết định đã nêu nhằm che giấu hành vi vi phạm, trốn tránh trách nhiệm cá nhân.

“Hành vi phạm tội của Phương đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức, VKSND TP Thủ Đức và các cá nhân bị giả mạo; ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giải quyết vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức do Đào Anh Tuấn thực hiện” - cáo trạng nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm