Thư ký tòa làm bản án giả ở Cà Mau lãnh 2 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thư ký tòa làm bản án giả ở Cà Mau và người đã sử dụng bản án giả này bị toà tuyên phạt cùng mức án hai năm tù.

Sáng 20-12, TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xét xử và tuyên án vụ làm bản án giả xảy ra tại tòa này.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khanh (thư ký TAND huyện Trần Văn Thời) hai năm tù về tội giả mạo trong công tác.

Bị cáo Trần Thị Xuân Hồng (một thầy thuốc hưu trí ở TP Cần Thơ) bị phạt hai năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Thư ký tòa làm bản án giả ở Cà Mau lãnh 2 năm tù ảnh 1

Luật sư trao đổi với người nhà của bị cáo Hồng tại phiên toà, trong lúc giải lao chờ tuyên án. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo cáo trạng, ngày 30-12-2019, TAND huyện Trần Văn Thời thụ lý vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai giữa nguyên đơn là bà Hồng và bị đơn là ông Đặng Trương Hoàng Vũ (quê xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời). Tuy nhiên, giữa tháng 1-2020, bà Hồng rút đơn khởi kiện, vụ án được đình chỉ giải quyết.

Đến ngày 6-5-2020, thư ký thụ lý vụ án là Nguyễn Quốc Khanh đưa cho bà Hồng một bản án giả. Từ bản án giả này, bà Hồng đã yêu cầu cơ quan THA tiến hành thi hành việc huỷ hợp đồng mua bán đất trước đó với ông Vũ, lấy lại thửa đất đem bán cho người khác với số tiền 400 triệu đồng.

Đến tháng 11-2021, sự việc bại lộ và cả hai bị khởi tố, bắt giam.

Tại tòa, bà Hồng cho rằng mình không hề biết đó là bản án giả, bởi bà không yêu cầu thư ký Khanh làm án giả. Tuy nhiên, HĐXX lập luận bà có đọc bản án, thấy, biết rõ bản án không diễn ra trên thực tế nhưng vẫn sử dụng để đạt mục đích khác của mình. Từ đó, tòa tuyên án như trên.

Bị cáo Khanh thừa nhận làm bản án giả với lý do là trả ơn cho bị cáo Hồng vì trong quá khứ, bà Hồng từng trị bệnh cho mình.

Clip xét xử vụ án làm bản án giả ở Cà Mau. TRẦN VŨ

Cáo trạng cũng kết luận bị cáo Hồng có hai lần chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo Khanh, mỗi lần 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, VKSND Tối cao không quy kết đó là khoản hưởng lợi của bị cáo Khanh cho công việc làm bản án giả. Bởi bị cáo Khanh không thừa nhận, cho rằng đó là tiền bị cáo Hồng gửi nhờ mua thuỷ sản.

Bị cáo Hồng xác định có gửi nhờ mua thuỷ sản và một phần có ý muốn trả công cho bị cáo Khanh vì giúp mình giải quyết khó khăn.

Cùng với kết quả điều tra thực tế, bị cáo Khanh có trả lại cho bị cáo Hồng số tiền này trước khi vụ án bị phanh phui, cơ quan điều tra VKSND Tối cao không cáo buộc Khanh có nhận lợi ích từ việc làm bản án giả.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.