Tòa trả hồ sơ vụ gây thiệt hại 8.800 tỉ tại ngân hàng Đông Á

Chiều 13-7, không như dự kiến sẽ tuyên án, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỉ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2).

HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Phiên xử bắt đầu từ ngày 23-6 trải qua nhiều ngày xét xử và kết thúc vào ngày 6-7, HĐXX bước vào giai đoạn nghị án. Chiều 10-7, HĐXX đã không tuyên án mà quyết định quay trở lại xét hỏi, tranh luận bổ sung đối với chứng cứ mới mà một luật sư của bị cáo đã trình trong giai đoạn đang nghị án.

Theo quyết định trả hồ sơ bổ sung của HĐXX do chủ toạ Phạm Lương Toản công bố nêu: VKSND Tối cao cần làm rõ vai trò của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh, Nguyễn Thiện Nhân và các đối tượng liên quan đến khoản vay thiệt hại 3.139 tỉ đồng.

Trước đó, theo hồ sơ tố tụng, CQĐT và VKS đã tách ra để xử lý hành vi Nguyễn Thiện Nhân và đối tượng sau (nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia). HĐXX cho rằng như vậy là chưa xem xét toàn diện ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ không chỉ của các bị cáo mà các cá nhân, tổ chức có liên quan. 

Từ đó, TAND TP.HCM đề nghị VKSND Tối cao phải điều tra bổ sung làm rõ các yêu cầu của HĐXX. 

Các bị cáo trước giờ toà tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Như PLO đã phản ánh trước đó, đại diện VKS khẳng định ông Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. 

Ông Bình chỉ đạo cấp dưới và những người liên quan cho các nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay tiền trái pháp luật, gây thiệt hại khoảng 8.827 tỉ đồng. Ông Bình còn chỉ đạo xuất quỹ sai nguyên tắc, chiếm đoạt 75 tỉ đồng của DAB để trả nợ các khoản vay và sử dụng cá nhân.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Bình tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo khách hàng nhóm vay lớn Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty M&C) bị đề nghị mức án 18 -20 năm tù do có bàn bạc thống nhất với ông Bình trong việc vay sai quy định. Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho ông Bình, VKS đề nghị xử phạt mức án từ hai đến tám năm tù. 

Đáng chú ý trong phần tranh luận, hàng loạt đại diện các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Chủ tọa cho rằng những người này vắng mặt không lý do và đã tự bỏ quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp trước tòa.

Nói lời sau cùng trước tòa, ông Bình gửi lời xin lỗi các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên DAB đã vì mình mà vướng vào lao lý. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm