Tổng rà soát tất cả vụ án giống Xin chào và 'Chòi vịt'

Tổng rà soát tất cả vụ án giống Xin chào và 'Chòi vịt' ảnh 1

Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn. Ảnh: PHƯƠNG LOAN

Chiều nay (9-5), VKSND Tối cao đã có văn bản về việc kiểm tra, rà soát việc giải quyết các vụ án hình sự. Theo đó, viện trưởng VKSND Tối cao đã yêu cầu viện trưởng VKSND các tỉnh, thành chỉ đạo ngay việc kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự đang trong giai đoạn điều tra, truy tố và các vụ án truy tố đã chuyển tòa án nhưng chưa xét xử mà có tình tiết định tội “đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm” theo quy định của BLHS 1999. 

Kết quả kiểm tra, rà soát tổng hợp, báo cáo về VKSND Tối cao trước ngày 30-5. 

Văn bản do Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2, VKSND Tối cao) Lê Thị Tuyết Hoa ký.

Trước đó, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã ký Công văn đề nghị bộ trưởng Bộ Công an, viện trưởng VKSND Tối cao kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự đã khởi tố, điều tra, truy tố mà có tình tiết định tội “đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm”.

Tổng rà soát tất cả vụ án giống Xin chào và 'Chòi vịt' ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tấn trong vụ Xin chào

Tổng rà soát tất cả vụ án giống Xin chào và 'Chòi vịt' ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ án "chòi vịt".

Việc rà soát này nhằm mục đích đảm bảo giải quyết các vụ án đúng quy định pháp luật, tránh xảy ra những vụ việc oan sai tương tự vụ Xin chào và “chòi vịt”, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.