TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ cho người nghèo, giáo viên...

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thông tin với báo chí sáng 7-4, TP.HCM hiện có 32.000 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó, có khoảng 22.000 hộ cận nghèo và 10.000 hộ nghèo.

Trong số này có khoảng 9.000 hộ mất việc làm, mất nguồn hỗ trợ từ phía xã hội và cộng đồng, dịch vụ mua bán ế ẩm. Vì vậy, sẽ hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng/tháng đối với 9.000 hộ trên. 

Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện trong tháng 4, tháng 5, tháng 6 để bà con sớm thoát khỏi khó khăn trong thời gian này.

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ cho người nghèo, giáo viên...  ảnh 1

Người nghèo, giáo viên nhóm trẻ mầm non tư thục và công nhân sẽ được hưởng hỗ trợ từ ngân sách TP. Ảnh: Hòa Bình

 Chính sách hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch để đảm bảo sự công bằng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài ra, TP.HCM hiện có khoảng 43.000 trường hợp đang được hưởng chế độ mỗi tháng. Theo dự tính của giám đốc Sở LĐ-TB&XH, có khoảng 15.000 người trong tổng 43.000 người sẽ được hưởng hỗ trợ, mức 500.000 đồng/người trong ba tháng liên tiếp. 

Đối với người mất việc làm, TP.HCM hiện có 415.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với khoảng 3,2 triệu công nhân. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên có khoảng 75% doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất vì thiếu nguồn nguyên liệu hoặc mất thị trường xuất khẩu. Vì vậy, sẽ có khoảng 25%-30% tương ứng 600.000 công nhân bị mất việc. 

Theo đó, theo Nghị quyết của HĐND TP, sẽ thực hiện hỗ trợ 1 triệu đồng cho mỗi công nhân mất việc không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (chưa đóng bảo hiểm đủ 12 tháng). 

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ cho người nghèo, giáo viên...  ảnh 2

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Ảnh: CÙ HIỀN

Hiện, Sở LĐ-TB-XH và phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thống kê số công nhân bị mất việc để báo cáo và có xác nhận của Ban quản lý Khu công nghiệp gửi văn bản về Sở LĐ-TB-XH.

Một đối tượng sẽ được hỗ trợ nữa là 32.000 giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ, tư thục. Mỗi giáo viên được hưởng 1 triệu đồng trong thời gian tháng 4, tháng 5, tháng 6.

Được biết kinh phí hỗ trợ nhóm này khoảng 1.800 tỉ đồng. Số tiền này có được từ sự chia sẻ phần thu nhập tăng thêm mà TP chi trả cho cán bộ công chức nhà nước. Theo đúng quy định sẽ tăng 1,2 nhưng nay thực hiện chỉ tăng 0,6 nên dôi ra số tiền là 2.300 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.