TP.HCM: Gần 40 ngàn căn nhà hứa hẹn có sổ hồng trong 2 năm tới

Tại cuộc họp về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở các dự án trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết theo kế hoạch, từ tháng 11 năm nay đến tháng 12-2023, sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà đủ điều kiện.

Được biết, trong chín tháng đầu năm nay, cơ quan này đã giải quyết cấp sổ hồng cho 12.476 căn nhà; dự kiến ba tháng cuối năm cấp thêm 6.500 căn nhà.

Trong số này có 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong ba tháng cuối năm.

Trong thời gian hơn ba tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 đã có 3.462 giấy chứng nhận được cấp.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ trong tổng số hàng trăm dự án đang mòn mỏi chờ cấp sổ hồng hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân.

Đáng chú ý, bên cạnh mục tiêu cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà đến cuối năm 2023, Sở Tài nguyên Môi trường TP cũng sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan tháo gỡ ách tắc cho những dự án vi phạm xây dựng; dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch, vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, oficetel).

Chỉ khi nào những vấn đề kể trên được tháo gỡ thì khâu cấp sổ hồng mới được tiến hành.

Theo dữ liệu cập nhật đến tháng 9-2020 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có hơn 30.400 căn nhà chưa được cấp sổ hồng, số lượng nhà chậm được cấp sổ hồng chiếm tỉ lệ lên đến hơn 72,6%.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.