Tranh luận về niềm tin vào tư pháp qua vụ Hồ Duy Hải

Sáng nay (15-6), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trong phát biểu ngắn đã nêu nhiều vấn đề.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói nhiều ý kiến gửi đến ông cho rằng chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp Việt Nam lại thấp đến vậy. Ảnh: Quochoi.vn

Ông đề cập đến công tác tư pháp nhân vụ Hồ Duy Hải vừa qua. Ông nói rằng mình nhận được điện thoại, tin nhắn từ cả các cán bộ cấp cao đã về hưu, đại ý rằng: Chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp lại thấp như hiện nay.

ĐB Nhưỡng nói: “Các anh đừng bào chữa nữa. Những vụ án vừa qua, tôi đọc cả đêm hay xem từng bản ảnh như vụ Hồ Duy Hải. Những sai lầm của tư pháp, đừng đổ cho đại biểu quốc hội (ĐBQH) làm rối, ĐBQH không làm những thứ này...”.

Ông đề nghị Quốc hội nên có giám sát chuyên đề về các vụ án như vậy.

Tranh luận lại, ĐB Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam rất đồng tình với ý kiến của một số ĐB phát biểu khi đề cập về cái sai của cơ quan này, cơ quan kia.

“Cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp nếu có sai thì nên tính toán để sửa. Đây là điều chúng tôi và toàn dân mong muốn. Tuy nhiên trong vấn đề sai, không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá”- ĐB Quyền nói.

Theo ĐB Quyền, hoạt động tư pháp thời gian qua, tuy có cái sai, có việc làm chưa tốt nhưng đại thể trong mấy chục năm cải cách tư pháp có thể khẳng định nền tư pháp có thành tựu, góp phần cho ổn định trật tự xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

“Nếu chúng ta chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên. Quan trọng nhất bây giờ là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, những tồn tại, khuyết điểm để tới đây chúng ta cùng đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn, làm sao tránh được cái oan, cái sai cho người dân và đưa nền tư pháp tốt hơn” - ĐB Quyền nói.

Về chủ đề này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tranh luận lại nhận định “chưa bao giờ uy tín của ngành tư pháp xuống thấp như bây giờ” của ĐB Nhưỡng. Ông Cương nói nhận định đó là do ý kiến của một số cá nhân qua điện thoại, nên nhìn nhận như thế nào cho đúng.

“Nếu phát biểu của ĐBQH nhận định qua tiếp nhận thông tin điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không. Nhận định này tôi cho rằng là nhận định phủ định sạch trơn nền tư pháp”- ĐB Cương nói.

ĐB Cương cho biết cũng nhận được ý kiến của một số phóng viên về vụ án này vụ án khác nhưng vì không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc đến đầu đến cuối, không được cung cấp tài liệu chính thống của ngành nên ông không phát biểu được.

“Ở đây đặt ra vấn đề mà tôi đã phát biểu là cơ chế thông tin đến ĐB khi thảo luận về Luật Tổ chức Quốc hội, làm thế nào để có cơ chế thông tin chính thức cho các ĐBQH một cách chính thống để khi thảo luận đưa ra nhận định” - ĐB Cương nói và bày tỏ rằng những ý kiến thanh minh, bảo vệ ngành nhưng vô tình xúc phạm đến ĐBQH khác là không nên.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đứng lên cảm ơn ĐB Nguyễn Sỹ Cương khi đề cập đến “cơ chế thông tin cho ĐB”.

“Tôi biết rất nhiều chuyện, còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới ĐB và cá nhân tôi. Tôi biết chứ không phải không biết”- ĐB Nhưỡng nói.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển điều hành phát biểu tại hội trường ngay sau đó nói: “Lưu ý các ĐB là không có một chủ trương nào chặn thông tin của các vị ĐBQH cả. Nếu có, đề nghị ĐBQH cung cấp cho đoàn chủ tịch biết”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm